Lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn trông trẻ hơn nhiều so với tuổi.
1. Quả bơ
Bơ rất giàu chất béo có lợi cho tim, chất xơ và một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Chúng cũng có hương vị thơm ngon. Hơn nữa, bơ có chứa các hợp chất độc đáo gọi là rượu béo polyhydroxylated. Những thứ này có thể chống viêm, bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng mặt trời và giúp sửa chữa DNA bị phá hỏng.
Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin của chúng cung cấp thêm sự bảo vệ da và DNA.
2. Trà xanh
Trà xanh đặc biệt có nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có thể chống lại bệnh tiểu đường, kháng insulin , viêm và bệnh tim.
Polyphenol cũng có thể giúp bảo vệ collagen, protein chính trong da của bạn. Điều này có thể làm giảm và thậm chí một phần đảo ngược một số dấu hiệu lão hóa.
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời được điều trị bằng kem trà xanh và các chất bổ sung trong 8 tuần có những cải thiện khiêm tốn về độ đàn hồi của da
3. Dầu ôliu nguyên chất
Dầu ôliu nguyên chất là một trong những chất béo lành mạnh nhất trên trái đất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh phổ biến liên quan đến lão hóa.
Ngoài ra nó làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, chống viêm và có thể có hiệu quả trong việc chống ung thư.
Dầu ôliu cũng có thể giúp làn da của bạn trông trẻ hơn. Gần 73% dầu ôliu bao gồm chất béo không bão hòa đơn, có liên quan đến tăng độ đàn hồi và độ săn chắc của da.
4. Cá béo
Cá béo thực sự là một thực phẩm chống lão hóa. Chất béo omega-3 chuỗi dài của nó có lợi chống lại bệnh tim, viêm và viêm loét đại tràng và nhiều bệnh khác.
Cá hồi, một trong những loại cá béo phổ biến nhất, có một thành phần bổ sung có thể giữ cho làn da của bạn trông trẻ hơn. Cá hồi chứa một chất chống oxy hóa carotene gọi là astaxanthin, chịu trách nhiệm cho màu hồng của cá hồi.
5. Lựu
Lựu là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Hoạt tính chống oxy hóa của chúng dường như còn cao hơn cả trà xanh.
Lựu làm giảm viêm, giúp ngăn ngừa thiệt hại do lượng đường trong máu cao và có thể cải thiện kết quả ở bệnh nhân ung thư ruột kết. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cho rằng các phần khác nhau của quả lựu có thể phối hợp với nhau để sửa chữa làn da bị hư hại và tăng sản xuất collagen.
6. Rau xanh
Rau cực kỳ giàu chất dinh dưỡng và rất ít calo. Chúng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đục thủy tinh thể và ung thư. Nhiều loại rau như cà rốt, bí ngô và khoai lang cũng chứa nhiều carotenoit như beta carotene. Chúng có thể bảo vệ chống lại bức xạ mặt trời và các gốc tự do, cả hai đều có thể dẫn đến lão hóa da.
Nhiều loại rau cũng rất giàu vitamin C, rất quan trọng cho việc sản xuất collagen và có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Trong một nghiên cứu, khi mọi người được cung cấp 180 mg vitamin C mỗi ngày trong 4 tuần, hoạt động chống oxy hóa của da họ tăng 37%. Các loại rau có hàm lượng vitamin C cao nhất bao gồm rau xanh, ớt chuông , cà chua và bông cải xanh.
7. Cà chua
Cà chua cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng, một số trong đó có thể được quy cho hàm lượng lycopene cao của chúng. Lycopene là một loại caroten làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư tuyến tiền liệt.
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn hỗn hợp thực phẩm chứa nhiều lycopene và các chất chống oxy hóa thực vật khác đã giảm được độ sâu nếp nhăn sau 15 tuần.
8. Sôcôla đen / ca cao
Sự chống oxy hóa của sô cô la đen là không ai sánh kịp. Nó thậm chí còn mạnh hơn cả quả việt quất và quả nam việt quất
Nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm huyết áp, tăng độ nhạy insulin và cải thiện chức năng và độ đàn hồi của động mạch. Sô cô la chứa chất chống oxy hóa được gọi là flavanol, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
9. Nước dùng xương
Nước dùng xương được tạo ra bằng cách nấu xương từ thịt, gia cầm hoặc cá trong một thời gian dài. Điều này giải phóng khoáng chất nhiều khoáng chất có lợi trong đó có collagen và collagen được ghi nhận có tác dụng tốt đối với sức khỏe của cơ, xương, đặc biệt là có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.
Khi nấu chín, collagen phân hủy thành gelatin, rất giàu axit amin glycine, proline và hydroxyproline. Cơ thể bạn có thể hấp thụ các axit amin này và sử dụng chúng để hình thành collagen mới trong da của bạn.
Trong một nghiên cứu, độ sâu nếp nhăn đã giảm đáng kể ở những phụ nữ mãn kinh đã bổ sung collagen cùng với các chất dinh dưỡng hỗ trợ da khác như vitamin C và E trong 12 tuần.
10. Các loại gia vị từ rau củ
Gia vị có nhiều tác dụng hơn là chỉ thêm hương vị cho thực phẩm của bạn. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật khác nhau có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cho thấy một số gia vị thậm chí có thể giúp làn da của bạn trông trẻ hơn.
Quế đã được chứng minh là làm tăng sản xuất collagen, có thể dẫn đến tăng độ săn chắc và đàn hồi của da.
Capsaicin được tìm thấy trong ớt có thể làm giảm một số thay đổi liên quan đến tuổi xảy ra trong các tế bào da.
Gừng có chứa gingerol, hợp chất này có tác dụng chống viêm có thể giúp ngăn ngừa các đốm tuổi phát triển do phơi nắng.
Nguồn: Lao động