Nhà mẹ nào mà còn giữ thói quen ăn mấy thứ này thì tốt nhất nên bỏ đi.
Thực phẩm bị mốc, hư hỏng
Trong thực phẩm bị mốc có chứa chất aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư gan cực mạnh được tìm thấy trên đậu phộng, ngô, gạo và một số loại hạt có vị đắng.
Dầu ăn hết hạn
Trong dầu ăn cũ có chứa thành phần hóa học với khả năng làm biến đổi cấu trúc của protein khiến các tế bào có protein bị đột biến và dần mất đi chức năng bình thường. Dần dần, chúng sẽ bị chuyển hóa thành tế bào ung thư sớm. Vì vậy, dầu ăn hết hạn và dầu ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần cực kỳ độc, bạn cần loại bỏ ngay.
Đồ ăn tái sống
Các loại hải sản sống dưới bùn lầy như ốc, trai… hay rau sống, rau muống…, các loại các nước ngọt cũng có chứa rất nhiều giun sán. Vì vậy, nếu bạn ăn những thực phẩm này mà không rửa kỹ thì sán có thể xâm nhập vào cơ thể và đi vào cư trú trong gan, gây ra tình trạng sán lá gan cực kỳ nguy hiểm.
Chất béo
Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, cơ thể sẽ không thể tiêu thụ hết. Lúc này, chất béo sẽ tích tụ lại trong gan. Khi lượng chất béo này vượt quá 5% trọng lượng gan thì bạn sẽ bị gan nhiễm mỡ. Dần dà, bạn sẽ bị tổn thương gan và cuối cùng là bị ung thư gan.
Thuốc, thực phẩm chức năng
Bạn không nên tự ý dùng thuốc, thực phẩm chức năng vô tội vạ. Bởi, việc này sẽ vô tình tạo thâm chất độc tích tụ ở gan. Từ đó gây ra nhiều hệ lụy khác, ảnh hưởng tới sức khỏe lá gan. Vì thế, tốt nhất trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc gì bạn cần gặp các bác sĩ để tham khảo ý trước đã.
Muối và thực phẩm nhiều muối
Muối không chỉ khiến huyết áp tăng lên, gây hại thận mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi, khi hàm lượng muối trong cơ thể cao sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể bị rối loạn. Khi đó các chất dinh dưỡng không thể bị phân hủy mà tích tụ lại trong gan và gây bệnh gan nhiễm mỡ. Mà gan nhiễm mỡ chính là 1 yếu tố gây ra bệnh xơ gan, ung thư gan.
Đường
Việc ăn nhiều đường không chỉ hại răng mà còn không tốt cho lá gan của bạn. Bởi, hàm lượng fructose khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa 1 phần thành chất béo. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều đường sẽ trở thành căn nguyên gây ra bệnh lý về gan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đường có thể gây hại cho gan tương đương như khi chúng ta uống rượu, ngay cả khi bạn không hề bị thừa cân.
Măng tươi
Măng tươi là thực phẩm ngon miệng lại dân dã nên được sử dụng rất nhiều. Thế nhưng măng tươi nếu không được chế biến kỹ và đúng cách thì có thể gây ngộ độc, hại gan, thậm chí là gây t.ử vong.
Đồ nướng, chiên rán
Ăn đồ nướng, chiên rán đúng là rất ngon miệng nên hay được mọi người yêu thích. Thế nhưng đồ nướng thường được tẩm ướp đủ thứ gia vị khác nhau, trong đó có cả các loại hóa chất làm nên hương vị thơm ngon. Những chất này sẽ bị biến đổi và hình thành chất gây ung thư khi được chế biến ở nhiệt độ cao. Vì thế nếu bạn ăn nhiều, chất này sẽ theo thời gian tích lại trong gan và gây bệnh gan, ung thư gan.
Thực phẩm đóng hộp
Những món đồ được chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp cần có chất bảo quản và các loại gia vị. Chúng thường là các lọa hóa chất khác nhau. Nếu chúng ta thường xuyên ăn, chúng tích tụ lại ở trong gan và dần dần gây ra bệnh ung thư.
Nguồn: Webtretho