Trang chủ Khám phá 5 đặc sản Ninh Bình ăn một lần rồi nhớ mãi

5 đặc sản Ninh Bình ăn một lần rồi nhớ mãi

19
0
Chia sẻ

Đến với Ninh Bình chúng ta không chỉ thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên của cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính hay danh thắng Tràng An mà du khách còn được thưởng thức hương vị tuyệt vời của những món ăn đặc sản nơi đây.

Thịt dê núi

Ảnh: @opcvanessa

Thịt dê Ninh Bình nổi tiếng thơm ngon, dê được nuôi thả trên các vách núi nên thịt rất săn chắc và ngọt. Thịt được chế biến thành nhiều món: dê rang muối, dê tái chanh, dê nướng, dê hầm….tùy theo sở thích của thực khách. Vì đây là món ăn rất nổi tiếng nên không quá khó để bạn tìm thấy những nhà hàng phục vụ món ăn này để thưởng thức. 

Nếu có dịp ghé Ninh Bình nhất định bạn đừng bỏ qua đặc sản có một không hai này. Bạn có thể đến Tràng An, đường Nguyễn Huệ ở thành phố Ninh Bình, hoặc Hoa Lư để trải nghiệm “thịt dê núi” nhé.

Cơm cháy chà bông

Ảnh: @xoaieating

Đây là món ăn truyền thống đã có từ lâu đời của người dân cố đô Hoa Lư. Cơm cháy Ninh Bình được chế biến rất cầu kì từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến tẩm ướp chế biến. Cơm cháy có vị bùi, giòn, thơm. Điểm nhấn khiến món ăn này trở nên hấp dẫn chính là nước sốt được làm từ thịt dê núi, vị ngọt của thịt dê kết hợp với cơm cháy tạo hương vị khó quên đối với các tín đồ ẩm thực. 

Đến Ninh Bình và mua quà mang về tặng người thân thì cơm cháy là sự lựa chọn số 1. Bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu như Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc..

Cá kho Gáo

Ảnh:@yummeroni

Cá kho gáo là món ăn chỉ có ở Tràng An – Ninh Bình. Cá được kho bằng nồi đất, xếp lớp cùng quả gáo (là một loại cây mọc hoang ở khe suối, chân đồi có vị chua hoặc chát) và các hương liệu gia truyền kho trên bếp củi đến khi cá nhừ cả xương và ngấm vị gáo. Món ăn này có vị không cố định bởi tùy thuộc vào quả gáo mà món cá kho sẽ hơi chua hay hơi chát. Cá kho gáo không chỉ là một món ăn cực kì đưa cơm mà quả gáo còn là một vị thuốc quý, có thể trị ho, cảm lạnh đau dạ dày, v.v…

Nếu đến Tràng An, bạn hãy thêm cá kho gáo vào danh sách các món ăn cần thử nhé.

Rượu cần Nho Quan

Ảnh:@backpackersvietnam

Bên cạnh các món ăn thì chúng ta không nên bỏ qua đồ uống. Và rượu cần Nho Quan là loại rượu mà bạn nên thử khi đến đây. Rượu được nấu thủ công, không qua khâu chưng cất lửa và dùng men sau đó được đóng vào các vò đất rồi nút chặt bằng lá chuối. Rượu mang vị rất lạ ngọt, nồng dùng với đồ nhắm như thịt xiên, thịt nướng….thì càng dễ uống. 

Khi đã nếm thử chắc chắn bạn sẽ mua vài vò rượu về làm quà hay để tiếp khách ở nhà vì hương vị độc đáo của nó. 

Ốc Núi Ninh Bình

Ảnh:@transi.phuong

Ngoài cơm cháy hay thịt dê thì ốc núi cũng là một món khá ngon, đáng để thử khi đặt chân đến Ninh Bình. Bạn nên đến đây vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 thì mới có dịp thưởng thức nhé. Ốc núi khác so với các loại ốc khác chính là bởi chúng thường ăn các loại lá cây thuốc, chính vì vậy mà khi sơ chế người ta thường chỉ rửa qua để ốc vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng vốn có. 

Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên khá khó tìm. Bạn có thể đến địa phận Nho Quan để tìm và cảm nhận vị ngọt, dai của thịt ốc.

Nguồn: Thời đại