Nước sốt salad, sữa chua uống… được xem là những món healthy nhưng không nên tiêu thụ số lượng nhiều bởi thường chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản.
Sữa chua uống
Nhiều người cho rằng muốn giảm cân cần cải thiện chức năng tiêu hóa nên thường chọn các loại thức uống chứa lợi khuẩn để tăng cường sức khỏe đường ruột. Quan niệm này không sai, tuy nhiên, hầu hết các loại đồ uống này đều chứa nhiều đường cùng các chất phụ gia khó kiểm soát. Bạn vẫn có thể tiêu thụ chúng nhưng nên giới hạn liều lượng và tần suất. Ngoài thức uống đóng chai, bạn có thể nạp lợi khuẩn thông qua viên uống chức năng, sữa chua Kefir, kim chi, đậu nành lên men (tempeh, miso…).
Chà là
Quả chà là chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế loại quả này có khá nhiều calo, nhất là sau khi đã được phơi, sấy khô. Nếu thích hương vị của loại quả này, bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải, có thể tận dụng chúng như một chất tạo ngọt tự nhiên thay thế đường trắng trong các món ăn, thức uống hàng ngày.
Bánh ngũ cốc
Thay vì ăn cơm trắng, bún phở thông thường, nhiều người có xu hướng ưu tiên tinh bột tốt nên chọn bánh mì ngũ cốc, bánh quy ngũ cốc, thanh hạt granola… giàu chất xơ và có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, nếu đây là các sản phẩm đóng gói ăn liền, bạn cũng nên cân nhắc về liều lượng, tần suất bởi chúng vẫn chứa một lượng dầu, đường và chất bảo quản nhất định.
Chân gà
Chân gà không có nhiều thịt nên được cho là món ăn ít calo, không béo. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều da gà không tốt cho cả sức khỏe lẫn vóc dáng vì phần này chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao. Ngoài ra, chân gà nướng, chiên… đều được tẩm ướp nhiều gia vị, làm độn thêm calo cho món ăn.
Nước sốt
Salad là một trong những món thường có trong thực đơn giảm cân, giữ dáng. Để hương vị thơm ngon, đa dạng hơn, nhiều người có thói quen dùng các loại nước sốt đóng chai, pha sẵn. Tuy nhiên, đây cũng là điều cần lưu ý nếu bạn đang đặt mục tiêu giảm cân. Các loại nước sốt pha sẵn thường chứa nhiều gia vị, chất bảo quản… làm độn thêm calo cho món ăn và không thực sự lý tưởng với sức khỏe khi tiêu thụ lâu dài. Bạn nên hạn chế về liều lượng, tần suất và học cách tự pha nước sốt tại nhà với các thành phần đơn giản như dầu giấm, tiêu, nước chanh… để bảo vệ sức khỏe, vóc dáng.
Nguồn: Ngôi sao