Nước ép dứa là một trong những loại đồ uống được yêu thích nhất trên thế giới. Ngoài giải nhiệt hiệu quả thì nước ép dứa còn giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết.
Nhiều nước trên thế giới sử dụng nước ép dứa như một phương thuốc dân gian truyền thống để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Ở Việt Nam, dứa hiện trồng với 4 loại chính là dứa ta, dứa mật, dứa tây, dứa không gai.
Giàu chất dinh dưỡng
Một cốc nước ép dứa(240ml) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất béo, protein, calo, chất xơ… Nước ép dứa đặc biệt giàu mangan, đồng và vitamin B6 và C. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương, bổ sung năng lượng và tổng hợp mô.
Chống oxy hóa tốt
Ngoài việc giàu vitamin và khoáng chất, nước ép dứa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, là hợp chất thực vật có lợi giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các hợp chất không ổn định, có thể tích tụ trong cơ thể bạn do các yếu tố như ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh và gây tổn thương tế bào.
Bởi dứa rất giàu chất chống oxy hóa nên việc uống nước dứa sẽ phần nào giúp bảo vệ cơ thể tránh được bệnh tật, tăng sức đề kháng. Nó cũng chứa bromelain, một nhóm các enzyme có thể làm giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch.
Chống viêm
Nước ép dứa cung cấp một nguồn phong phú các vi chất dinh dưỡng mà cơ thể đang tìm kiếm. Chẳng hạn như chúng chứa một lượng lớn bromelain, một loại enzyme có đặc tính kháng viêm.
Bromelain giúp cơ thể loại bỏ độc tố bằng cách tiêu diệt những vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm. Thường xuyên uống nước ép từ quả này có thể giúp bạn điều trị các dạng viêm khớp nhẹ, chấn thương và giảm đau, viêm nhiễm nhanh chóng.
Tăng khả năng miễn dịch
Nước ép dứa có thể góp phần trong việc thúc đẩy phát triển hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng bromelain, một hỗn hợp các enzyme tự nhiên có trong nước ép dứa, có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch.
Bromelain cũng có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi ở các căn bệnh như bệnh nhiễm trùng, như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt là khi được sử dụng kết hợp với kháng sinh.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Các enzyme trong nước ép dứa như protease có chức năng giúp phân hủy protein thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn, chẳng hạn như axit amin và peptide nhỏ, sau đó có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn có thể dễ hấp thụ hơn.
Chất bromelain trong nước ép dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ chống lại vi khuẩn gây hại, tiêu chảy và giảm viêm ở những người bị rối loạn viêm ruột.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất bromelain tự nhiên có trong nước ép dứa cũng có thể có lợi cho tim của bạn. Một số nghiên cứu cho rằng, bromelain tự nhiên được tìm thấy trong nước ép dứa với các dấu hiệu của sức khỏe tim được cải thiện. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn về lợi ích của nước ép dứa.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Nước ép dứa có thể có tác dụng ngăn ngừa một số mầm mống gây ra bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bromelain trong dứa có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u, giảm kích thước của chúng. Các nghiên cứu về ống nghiệm chứng minh, lượng bromelain đậm đặc có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ liệu nước ép dứa có mang lại lợi ích tương tự ở người hay không.
Nguồn: Lao động