Trang chủ Dinh dưỡng 7 lợi ích tuyệt vời từ quả dứa nhiều người không biết

7 lợi ích tuyệt vời từ quả dứa nhiều người không biết

29
0
Chia sẻ

Dứa là loại quả nhiệt đới quen thuộc và nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài hương vị thơm ngon, dứa còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Giàu chất dinh dưỡng

Dứa là loại quả có hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu các chất dinh dưỡng khác. Một số chất dinh dưỡng có trong dứa bao gồm chất xơ, mangan, vitamin B9, magie, kali, chất béo, vitamin C.

Đặc biệt, vitamin C có trong dứa rất cần thiết có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Nhiều chất chống oxy hóa

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, dứa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, được gọi là flavonoid và axit phenolic. Các chất này mang lại nhiều tác dụng lâu dài đối với cơ thể người, bao gồm làm giảm nguy cơ mắc bệnh về hệ miễn dịch và chứng viêm mãn tính.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong dứa có chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là bromelain. Chúng có chức năng phá vỡ các phân tử protein thành các khối xây dựng như axit amin và peptide. Những phân tử protein bị phá vỡ sau đó có thể dễ dàng hấp thu vào ruột non.

Điều này đặc biệt hữu ích với những người bị suy tuyến tụy – tình trạng tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa mà cơ thể cần.

Giảm nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bên cạnh việc chống oxy hóa và giảm viêm, dứa còn có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Những enzyme tiêu hóa bromelain có trong dứa có thể ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư, bao gồm ung thư da, ống mật và dạ dày.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Không chỉ là một loại quả, dứa còn được biết đến như một phần của y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Các loại vitamin, khoáng chất và enzyme có trong dứa giúp tăng khả năng miễn dịch và chống viêm.

Giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Viêm khớp là căn bệnh phổ biến, nhất là ở người cao tuổi. Do có đặc tính chống viêm, dứa có khả năng giảm đau do chứng viêm ở các khớp. Một số nghiên cứu đã cho thấy chất bromelain có trong dứa rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh thoái hóa khớp.

Tăng khả năng phục hồi sau phẫu thuật

Chất bromelain có liên quan đến khả năng giảm sưng, bầm tím và đau nhức xảy ra sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của bromelain cũng giúp giảm viêm mô sau quá trình tập thể dục nặng.

Nguồn: Lao động