Chan canh vào cơm khi ăn là thói quen mà nhiều người đang áp dụng mà không biết rằng, cách ăn này sẽ không tốt cho sức khỏe.
Vừa ăn cơm vừa uống nước canh hoặc chan canh vào cơm húp xì xụp là cách mà nhiều người thích và cảm thấy ngon miệng, ăn nhanh hơn. Nhưng thói quen ăn uống này lại là sai lầm và có thể gây hại cho sức khỏe.
Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cơm hay thức ăn vào cơ thể cần một lượng nước để hỗ trợ tiêu hóa, nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ. Còn với thói quen ăn cơm chan canh thì lượng nước lại quá nhiều so với quy định, như vậy là không tốt.
Trong khi ăn cơm, quá trình nhai, nghiền thức ăn sẽ làm cho enzyme trong nước bọt sẽ tiết ra nhằm hỗ trợ hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.
Nhưng khi ăn cơm chan canh, quá trình nhai nghiền thức ăn gần như là không có vì người ăn thường là nuốt cơm mà không nhai.
Cơm và thức ăn không được nghiền kỹ đã bị đẩy xuống dạ dày sẽ khiến bộ máy tiêu hóa phải vất vả để xử lý được hết số thức ăn đó.
Thói quen này diễn ra lâu ngày sẽ làm cho cơ quan tiêu hóa bị quá tải, gây ra nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe.
Hơn nữa, thói quen ăn cơm chan canh còn khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến đau dạ dày hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
Ngoài ra, chan cơm cùng với canh sẽ làm loãng dịch tiêu hóa, làm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị giảm, khiến chất dinh dưỡng có trong thức ăn được hấp thụ vào cơ thể bị ít đi.
Với trẻ nhỏ, khi ăn cơm uống nước canh hoặc chan cơm vào canh sẽ khiến trẻ ăn nhanh no, dẫn tới thiếu chất. Thói quen ăn cơm chan canh còn hình thành phản xạ lười nhai ở trẻ, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm của trẻ.
Để quá trình ăn uống được đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo, trong bữa cơm không nên chan canh vào cơm để ăn, chỉ nên dùng nước canh trước hoặc sau bữa ăn.
Nếu cơm khô cứng khó ăn, có thể chan một chút nước thịt hoặc nước sốt thức ăn với lượng vừa phải để trợ giúp ăn dễ hơn, nhưng vẫn phải nhai kĩ khi ăn để tránh nguy cơ ảnh hưởng tới dạ dày.
Một số nguyên tắc cơ bản khi ăn để đảm bảo sức khỏe
- Nên uống nước canh sau bữa ăn (đối với những người giảm béo có thể ăn canh trước để tạo cảm giác no bụng).
- Ăn từ từ, nhai kỹ để cảm nhận hết vị của món ăn, vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp hoạt động nhịp nhàng.
- Không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.
- Nhai kỹ khi ăn, tránh thực phẩm cay nóng, chất kích thích để không gây hại cho đường tiêu hóa
- Tập trung ăn cơm, không nói chuyện khi ăn, không vừa ăn vừa xem TV, đọc truyện…
Nguồn: Gia Đình Mới