Theo trang Rebelrd, màu sắc của rau củ quả tượng trưng cho những chất dinh dưỡng vitamin và khoáng chất thiết yếu trong nó.
Màu đỏ
Cà chua, bưởi hồng và dưa hấu,… những trái cây có màu đỏ, thường chứa nhiều carotenoid lycopene, một chất loại bỏ gốc tự do mạnh có khả năng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt cũng như bệnh tim và phổi.
Màu đỏ và tím
Nho đỏ và xanh, quả việt quất, dâu tây, củ cải đường, cà tím, bắp cải đỏ, ớt đỏ, mận và táo đỏ… thường chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh gọi là anthocyanins được cho là có tác dụng trì hoãn quá trình lão hóa tế bào và giúp tim bằng cách ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông.
Màu cam
Cà rốt, xoài, dưa đỏ, bí mùa đông và khoai lang,… thường rất giàu chất chống ung thư alpha và beta-carotene, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do cũng như thúc đẩy quá trình sửa chữa các DNA bị hư hỏng.
Màu cam và vàng
Cam, đào, đu đủ và quả xuân đào,… thường chứa nhiều beta-cryptothanxin, hỗ trợ giao tiếp nội bào và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Màu vàng và xanh lá
Rau bina, cải thìa, ngô, đậu xanh, bơ và mật ong,… là nguồn cung cấp carotenoid lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa này có liên quan đến việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa có thể phòng tránh được ở các nước phát triển.
Màu xanh lá
Bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, cải xoăn và cải ngọt,… là những nguồn phong phú của một số hợp chất chống ung thư bao gồm sulforaphane, isocyanate và indoles.
Màu trắng và xanh lá cây
Tỏi, hành tây, tỏi tây, cần tây, măng tây, lê và nho xanh,… thường có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học bao gồm allicin, quercetin và kaempferol.
Nguồn: Lao động