Kéo dài tuổi thọ, giảm cân, chống lại bệnh mãn tính và ung thư là những lợi ích có được từ chế độ dinh dưỡng truyền thống của người Nhật.
Chế độ ăn truyền thống của người Nhật là chế độ ăn giàu hải sản và thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít protein động vật, đường, và chất béo.
Chế độ ăn này dựa trên nền ẩm thực truyền thống của đất nước mặt trời mọc, có tên gọi là “washoku”, gồm các bữa ăn nhỏ với các nguyên liệu đơn giản, tươi, theo mùa.
Các món ăn giàu chất dinh dưỡng và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ và các sức khỏe tổng thể khác.
Tìm hiểu chế độ ăn truyền thống của người Nhật
Người Nhật nhấn mạnh vào hương vị tự nhiên của thực phẩm hơn là dựa vào các loại gia vị và nước sốt. Thực phẩm chủ yếu là cơm, mì, cá, đậu, rong biển, rau và dưa muối. Chất béo và đường được dùng rất hạn chế. Các món ăn có thể có trứng, thực phẩm từ sữa hoặc thịt nhưng chỉ chiếm một khẩu phần rất nhỏ trong tổng thể toàn bộ bữa ăn.
Chế độ ăn truyền thống của người Nhật giống với chế độ ăn của xa xưa của người dân đảo Okinawa, với nhiều gạo và cá hơn. Chế độ ăn này đối lập với ẩm thực hiện đại Nhật Bản, là nền ẩm thực chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của ẩm thực Trung Quốc và phương Tây, tiêu thụ một lượng lớn protein động vật và đồ ăn chế biến sẵn.
Các món ăn trong bữa ăn truyền thống của người Nhật
Các bữa ăn của người Nhật gồm có thực phẩm chính, canh, món chính, và một số món phụ.
– Thực phẩm chính: Cơm hoặc mì soba, mì ramen, hoặc mì udon.
– Canh: Canh miso nấu từ nước đậu nành lên men với rong biển, ngao, hoặc đậu phụ và rau.
– Món chính: Cá, hải sản, đậu phụ, đậu tương lên men với những khẩu phần nhỏ của thịt hoặc trứng.
– Món phụ: Rau, rong biển, và trái cây.
Người Nhật thường sử dụng bột ngọt để tăng hương vị của rau và các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác.
Cách trình bày món ăn là một khía cạnh quan trọng khác trong ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Các món ăn được bài trí với các khẩu phần nhỏ, vừa miếng gắp của đũa. Người Nhật tin rằng cách này sẽ tạo ra sự hài hòa về hương vị.
Trà xanh và trà lúa mạch là đồ uống phổ biến.
Lợi ích về sức khỏe của chế độ ăn truyền thống Nhật Bản
Kéo dài tuổi thọ
Nhật Bản có một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ vào chế độ ăn uống truyền thống.
Một nghiên cứu kéo dài 15 năm, tiến hành trên 75.000 người Nhật Bản tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống truyền thống cho thấy, họ có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn tới 15% so với những người ăn theo chế độ phương Tây.
Giảm cân
Chế độ ăn nhiều rau củ, khẩu phần nhỏ, ít đường và chất béo của người Nhật góp phần làm giảm lượng calo tiêu thụ. Người Nhật khuyến khích dừng lại khi đã no 80%. Điều này khiến ít khi chúng ta bắt gặp những người Nhật béo phì.
Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính
– Người Nhật có nguy cơ mắc bệnh tim rất thấp so với thế giới nhờ vào chế độ ăn nhiều cá, rong biển, trà xanh, đậu nành, ít chất béo và protein động vật.
– Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cách ăn truyền thống của người Nhật giúp giảm đáng kể nguy cơ tiểu đường loại 2. Uống trà xanh cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, Parkinson và một số loại ung thư.
Cải thiện tiêu hóa
– Rong biển, đậu nành, trái cây, và rau xanh trong chế độ ăn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tốt cho vấn đề tiêu hóa.
– Trái cây và rau muối chua cung cấp vi khuẩn có lợi probiotic, thúc đẩy sức khỏe đường ruột, giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.
Thực phẩm chính trong các bữa ăn của người Nhật
– Cá và hải sản: Tất cả các loại cá và hải sản. Có thể rán, nướng, luộc, chiên, hoặc ăn sống với sushi và sashimi.
– Thực phẩm từ đậu nành: Gồm có đậu nành non, đậu phụ, miso, tương đậu nành, tương tamari, và đậu tương lên men.
– Rau và trái cây: Các loại trái cây tươi hoặc muối. Rau có thể chế biến đa dạng như xào, luộc, hấp, ninh, hoặc nấu canh.
– Rong biển: Rong biển tươi hoặc khô là một phần quan trọng trong chế độ ăn của người Nhật.
– Tempura: Tempura là rau củ hoặc hải sản tẩm bột mì rán.
– Gạo hoặc mì: Cơm là thực phẩm chính trong các bữa ăn của người Nhật. Các món thay cho cơm có thể là mì soba, mì ramen hoặc mì udon.
– Đồ uống: Nước trà xanh nóng hoặc trà lúa mạch lạnh. Bia và rượu sake chỉ dùng trong bữa tối.
– Thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng và sản phẩm từ sữa chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các bữa ăn của người Nhật.
Các loại thực phẩm không nên ăn nhiều
– Thực phẩm từ sữa: Bơ, sữa, phomai, sữa chua, kem…
– Thịt đỏ và thịt gia cầm.
– Trứng.
– Chất béo, dầu, các loại sốt: Bơ thực vật, dầu ăn, các loại sốt giàu chất béo,…
– Thực phẩm nướng: Bánh mì, bánh pita, bánh ngô, bánh sừng bò, bánh nướng, bánh hạnh nhân, bánh nướng xốp, v.v.
– Thực phẩm đã qua chế biến hoặc có đường: ngũ cốc ăn sáng, thanh granola, kẹo, nước ngọt,…
– Đồ ăn vặt: khoai tây chiên, bỏng ngô, bánh quy giòn.
– Món tráng miệng trong chế độ ăn truyền thống của người Nhật có vị ngọt dựa trên các thành phần tự nhiên như trái cây hoặc bột đậu đỏ thay vì đường.
Nguồn: Dân trí