Trang chủ Dinh dưỡng Cá ngừ – nguồn axit béo Omega 3 cho lối sống lành...

Cá ngừ – nguồn axit béo Omega 3 cho lối sống lành mạnh

2
0
Chia sẻ

Cá ngừ là loài cá khỏe mạnh, có thân tròn thuôn nhọn, đuôi mảnh chẻ đôi hoặc hình lưỡi liềm. Cá ngừ thường có lưng sẫm màu, phía dưới bụng màu bạc, óng ánh.

Cá ngừ là loại hải sản bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt cá ngừ có chứa Omega 3, một loại axit béo không bão hòa đa (PUFA) có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cá ngừ nhiều dinh dưỡng

Đây là chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò quan trọng đối với hoạt động bình thường của hệ thống mạch máu não, tim mạch và phát triển tăng trưởng.

Omega 3 có nhiều trong các thực phẩm như cá biển, quả óc chó, đậu nành và các loại hạt như dầu hạt lanh và dầu cải.

Nó cũng có axit béo, là những phân tử bao gồm các nguyên tử carbon, oxy và hydro.

Các nguyên tử carbon tạo thành chuỗi xương sống tuyến tính của chúng, với các nguyên tử oxy và hydro bám vào chuỗi xương sống carbon bằng liên kết hóa học với các nguyên tử carbon.

Có hai loại axit béo: Chất béo bão hòa, được coi là không tốt hoặc không lành mạnh vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Chất béo không bão hòa được phân loại thành chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn, tùy thuộc vào số lượng liên kết đôi không bão hòa trong chuỗi carbon.

Omega 3 và axit béo được phân loại như sau; EPA (axit Elicosatetraenoic) Omega 3 có trong cá ngừ, axit béo EPA có tác dụng làm giảm nồng độ triglyceride trong huyết áp.

Món sashimi cá ngừ

Nó giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và kết tập tiểu cầu, đây đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, nó còn giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp cũng như viêm khớp dạng thấp.

DHA (Docosahexaanoic Acid) Omega 3 có trong cá ngừ Axit béo DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não và mắt, giúp tăng cường và ngăn ngừa suy giảm não bộ, khả năng học tập và trí nhớ, cũng như giúp hệ thống thị giác hoạt động hiệu quả. Nó cũng rất cần thiết cho hệ thống tim mạch.

ALA (axit alpha-linolenic) là nguồn thực vật của axit béo Omega 3. Cơ thể có thể chuyển đổi một lượng nhỏ ALA trong chế độ ăn uống thành EPA và DHA. Tuy nhiên, quá trình này tạo ra một lượng EPA và DHA rất nhỏ, không đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Do đó, nguồn thực phẩm có chứa EPA và DHA như cá ngừ là rất cần thiết.

Những lợi ích

Omega 3 ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra lợi ích sức khỏe của Omega 3 và axit béo liên quan đến bệnh tim mạch và ức chế kết tập tiểu cầu.

Chúng cũng ngăn ngừa bệnh động mạch vành (CAD); hạ huyết áp; hỗ trợ giãn mạch máu và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, hạ huyết áp, làm giảm viêm khớp dạng thấp; cải thiện chức năng tế bào não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer; axit béo và Omega 3 trong dầu cá ngừ nuôi dưỡng não và cải thiện trí nhớ.

Cá ngừ còn chứa canxi, hỗ trợ xương và cơ khỏe mạnh; magiê, cần thiết cho năng lượng và vitamin D, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, sức mạnh của xương và chức năng não. Tốt cho những người nhóm máu A.

Nguồn: Viet Nam Travel Life