Ngoài chế độ ăn uống, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên dùng thêm trà thảo mộc có thành phần từ hoa, trái, cây gia vị… để tăng sức để kháng tự nhiên, giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, phòng ngừa dịch Covid-19. Những loại trà nào bạn nên dùng trong thời gian này?
Có nhiều sản phẩm thảo mộc hoa quả tự nhiên có thể làm trà để bổ sung vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, sát khuẩn, kháng viêm, thải độc, giúp bạn có thêm năng lượng để phòng dịch Covid-19.
Chị Yến Nga (thương hiệu Trà nắng) cho biết, tùy theo mục đích bạn muốn chăm sóc cơ thể theo cách nào, bạn có thể tham khảo từng nhóm trà thảo mộc tương ứng dưới đây:
Nhóm hỗ trợ tăng cường miễn dịch trực tiếp
Là nhóm chứa nhiều vitamin C bao gồm các loại quả như cam, chanh, dâu tằm, dứa. Lượng vitamin có trong cam từ 40 đến 53,2mg, trong chanh là 29 – 31mg, dứa từ 47 đến 48 mg, dâu tằm từ 35 đến 37mg. Vitamin C là trợ thủ đắc lực giúp củng cố thành trì hệ miễn dịch. Việc thiếu hụt vitamin C khiến bạn dễ dàng mắc bệnh, dễ bị nhiễm trùng đặc biệt là đường hô hấp. Cơ thể không tự tạo hay dự trữ vitamin C nên cần bổ sung hàng ngày bằng thực vật, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.
Nếu không thể thường xuyên sử dụng quả tươi, bạn có thể thưởng thức theo một cách khác thú vị và tiện dụng hơn đó là: trà trái cây sấy lạnh. Hiện nay, cam, chanh, dứa, dâu tằm đều được các đơn vị chế biến sấy lạnh tạo ra các dòng trà nguyên chất với chất lượng không kém gì các nguyên liệu tươi.
Nhóm hỗ trợ sát khuẩn, giảm viêm
Bạn có thể sử dụng nhóm trà có chứa tinh dầu như bạc hà. Tinh dầu trong lá bạc hà tinh dầu chứa 10,7% methoi và 23,4% methone giúp ức chế nhiều chủng vi khuẩn.
Bạc hà là loại cây thảo dược đi vào kinh Phế, Can, Đởm. Đặc biệt tốt cho việc kích thích bài tiết mồ hôi để thải độc. Mỗi ngày một cốc trà bạc hà nhỏ sẽ giúp tinh thần sảng khoái, cổ họng được “dọn dẹp” sạch sẽ hơn.
Nhóm hỗ trợ giảm căng thẳng, phục hồi năng lượng
Công dụng này có ở các loại trà hoa như cúc chi, đậu biếc, hoa hồng, hoa nhài, hoa trà. Dược tính của các loại hoa này đều có công dụng giúp sát khuẩn, tăng cường miễn dịch, xoa dịu thần kinh, xoa dịu các xung động cảm xúc giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái.
Ngoài ra, các loại trà hoa còn có tác dụng an thần đó giúp chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng và sâu tạo điều kiện nghỉ ngơi tích cực, hồi phục năng lượng cơ thể sau một ngày mệt mỏi căng thẳng. Uống trà hoa đều đặn còn giúp cho da đẹp hơn.
Nhóm hỗ trợ chống viêm, tăng nhiệt
Gừng, muối, quế, sả và mật ong là những nguyên liệu giúp làm ấm cơ thể. Gừng tác động trực tiếp lên cổ họng và huyết áp. Muối giúp bổ sung khoáng chất và điện giải rất kịp thời khi kết hợp với đường, chanh cho người bị sốt hoặc mất nước quá nhiều. Mật ong là một trong những kháng sinh tự nhiên tuyệt vời cho việc chống viêm đường hô hấp và tiêu hóa, làm ấm cơ thể. Mật ong là đường tự nhiên dễ hấp thụ và tiêu hóa, hỗ trợ thải độc rất tốt.
Đây chính là những “chiếc khiên” có hiệu quả tức thì đối với việc sát khuẩn, bảo vệ và gia cố những phần còn chưa kịp được che chắn ứng phó nhanh của cơ thể.
Nhóm thải độc
Các dòng trà lên men cũng là một thức uống giúp thải độc rất nhanh và an toàn và hiệu quả. Những lá trà có tác động của vi sinh vật và enzyme thực vật bản địa giúp cho việc tiêu hóa nhanh hỗ trợ bài tiết thải độc rất tốt. Ngoài ra trà lên men còn giúp chống oxy hóa, diệt khuẩn làm sạch răng miệng, bảo vệ dạ dày hữu hiệu. Các dòng trà lên men hiện nay đang có là Phổ Nhĩ, trà lam…
Một số nguyên lý cơ bản cho việc kết hợp để cân bằng nóng lạnh trong trà như chính âm dương trong cơ thể:
– Khi bạn muốn giữ nhiệt, tăng huyết áp thì hãy pha bằng nước nóng, thêm một lát gừng hoặc thìa mật ong
– Nếu bạn muốn mát dịu hãy pha lạnh bằng cách bỏ các nguyên liệu vào bình nước lọc để qua đêm trong tủ mát.
– Nếu bạn muốn bù điện giải và giảm mất nước, hãy thả vài hạt muối
– Muốn giảm nhiệt hãy dùng thêm bạc hà.
Chị Yến Nga cho biết, với những công dụng cơ bản của các loại trà thảo mộc, bạn hoàn toàn có thể dùng một nguyên liệu riêng biệt hoặc hoặc kết hợp nhiều loại theo vị giác mà chúng ta cảm thấy dễ chịu và ngon miệng nhất theo khẩu vị sở thích của mình.
Cách pha trà
Bạn có thể pha trà nóng hoặc lạnh để thưởng thức:
– Pha nóng: dùng lượng thảo mộc khoảng 3-5g cho vào với 500ml nước nóng để chừng 7 – 10p là có thể dùng được.
Lưu ý: Lượng thảo mộc không nên cho quá nhiều để thức uống dịu nhẹ, giúp cảm nhận hương vị tinh sâu hơn, để có thể uống liên tục.
Pha lạnh: dùng lượng thảo mộc khoảng 3-5g cho vào bình 500ml nước mát để trong tủ mát qua đêm (khoảng 8 tiếng)
Nguồn: Phụ nữ Việt Nam