Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp 20 – 30% năng lượng cho trẻ. Chính vì vậy, việc bổ sung năng lượng, trong đó có bữa sáng để trẻ phát triển toàn diện là rất quan trọng.
Ăn sáng qua loa, hậu quả lâu dài
Theo Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, hiện nhiều cha mẹ vẫn chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của bữa sáng đối với trẻ. Nhất là trong nhịp sống hối hả, tất bật, chất lượng bữa sáng cho trẻ chưa được đảm bảo. Một số cha mẹ cho trẻ nhịn ăn sáng hoặc ăn qua loa, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.
Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh, có tới 1/3 số trẻ em trong độ tuổi học đường không ăn sáng hoặc ăn sáng không cân đối, không đảm bảo các giá trị dinh dưỡng cơ bản.
Hậu quả đầu tiên của việc không ăn sáng là các cháu không được cung cấp năng lượng để khởi động cho quá trình hoạt động và chuyển hóa của cơ thể. Nếu bỏ bữa sáng, trẻ dễ bị chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng nên hay mắc bệnh nhiễm trùng. Bỏ bữa sáng thường xuyên còn tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.
Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Khi không ăn sáng, cơ thể có nhu cầu bù đắp lại năng lượng thiếu hụt nên các em sẽ ăn nhanh, nhiều và no vào các bữa trưa, chiều tối. Năng lượng cung cấp quá nhiều vào cuối ngày nhưng không có hoạt động thể lực để tiêu hao sẽ tích lũy dưới dạng mỡ và gây thừa cân béo phì. Các món ăn nhanh nhiều đường, chất béo thường được lựa chọn khi đói bụng càng khiến trẻ dễ tăng cân.
Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị và tư vấn dinh dưỡng, bác sĩ Diệp đánh giá, ngoài việc bỏ bữa sáng thì bữa ăn sáng nghèo nàn, đơn điệu về dinh dưỡng khiến các tế bào cơ, thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, gây hạ đường huyết. Trẻ khó tập trung, uể oải, buồn ngủ, tiếp thu bài kém nên kết quả học tập không tốt. Nếu không quan tâm đúng mức tới bữa sáng của trẻ từ khi còn nhỏ, phụ huynh khó lòng giúp con phát triển toàn diện.
Nên cho con ăn sáng tại nhà
Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyên, nên cho con ăn sáng tại nhà cùng với gia đình, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là làm cho không khí gia đình, tình cảm gia đình tốt hơn. Đó cũng là cách xây dựng một thói quen dinh dưỡng hợp lý cho cả gia đình, đồng thời làm giàu thêm sự trưởng thành về nhận thức, cảm xúc của trẻ.
Để tổ chức bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ em tại nhà không khó. Phụ huynh có thể chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có thể chế biến nhanh như trứng, thịt, cà chua, dưa leo, cà rốt, ớt chuông, rau cải, giá….; ngũ cốc ưu tiên loại có nhiều vitamin nhóm B và chất xơ như bánh mì nguyên cám, bánh mì có bổ sung các hạt, yến mạch, mì sợi…; sữa cần bổ sung vitamin D, vi khoáng để bổ xương; chất béo chọn loại có nhiều omega 3 như cá béo, dầu nành, mè, ôliu…
Để chuẩn bị bữa nhanh chóng, cha mẹ có thể chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước như: nấu sẵn nước dùng, thịt nạc bằm hoặc cá viên từ buổi tối, chỉ cần luộc chút mì sợi, bánh phở hoặc bún, thêm chút rau củ, gia vị là có bữa sáng ngon lành. Bánh mì và trứng ốp la, vài củ cà rốt, vài lát dưa chuột cùng một hộp sữa giúp đổi món cho cả nhà. Nếu chọn thực phẩm chế biến sẵn, phụ huynh nên đọc kỹ nhãn thực phẩm để xem thành phần dinh dưỡng và mức năng lượng có đủ cho con hay không…
Nguồn: Dân sinh