Nếu những khu du lịch đã dần trở nên nhàm chán sau bao lần bạn ghé Đà Lạt thì hãy cân nhắc những gợi ý dưới đây để thấy rằng thành phố này vẫn còn nhiều điều thú vị chưa được khám phá.
Đà Lạt (Lâm Đồng) từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch lý tưởng cho khách du lịch. Với đặc trưng là khí hậu mát mẻ, thiên nhiên tươi đẹp, thành phố này được đẩy mạnh phát triển theo hướng du lịch nghỉ dưỡng. Đồng nghĩa, Đà Lạt không có nhiều hoạt động vui chơi giải trí giống như TP.HCM hay Đà Nẵng.
Thế nhưng, không vì thế mà thành phố sương mù mất đi sức hấp dẫn của mình vì với những trải nghiệm dưới đây, chuyến đi du lịch của bạn sẽ vô cùng mới mẻ.
Đi săn mây vào sớm Đà Lạt
Khi Đà Lạt vào mùa mưa, sau những cơn giông đến vào giờ chiều thì sớm ngày hôm sau, sương sẽ kết lại tạo thành những làn mây dày, nặng trĩu, sà thấp xuống mặt đất. Đây là một trong những khung cảnh tuyệt đẹp được đông đảo khách du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích.
Rất nhiều nhóm du khách thường thuê xe máy, khởi hành từ 4 đến 5 giờ sáng đến các ngọn đồi nằm ở ngoài rìa thành phố để “săn mây”, ngắm nhìn cảnh sương lững lờ ngay trước tầm mắt, thậm chí, sương sà thấp xuống đến mức ngỡ như mình đang đi dạo trên mây trời.
Một số địa điểm được nhiều người lựa chọn tìm đến cho chuyến đi “săn mây” có thể kể đến: đồi Thiên Phúc Đức, đồi chè Cầu Đất, đỉnh Pinhatt… Nếu đã đến Đà Lạt vào mùa mưa, hãy thử thức dậy sớm hơn một chút để đi ngắm nhìn cảnh mây trắng dập dìu uốn lượn nương theo núi đồi nhé.
Ẩm thực mọi vùng miền
Đà Lạt không có nhiều đặc sản ẩm thực, thế nhưng người dân nơi đây thường tiếp thu tinh hoa văn hóa ẩm thực của mọi miền tổ quốc, thậm chí là ẩm thực nước ngoài, để biến tấu lại phù hợp với khẩu vị của người dân bản địa. Đa phần, sự biến tấu này không chỉ mang đến trải nghiệm mới lạ mà còn gây ngạc nhiên vì hương vị tuyệt vời.
Mì quảng Đà Lạt nhiều nước, sợi mì màu vàng và ngọt hơn so với mì quảng chính gốc. Bún bò Huế ở Đà Lạt có hương vị rất riêng, nước dùng trong, ngọt, thơm đậm nhưng vẫn giữ được vị đặc trưng từ thịt bò, ớt và sả. Đặc biệt, sự tươi ngon của những món ăn Đà Lạt đều có một nguồn hỗ trợ rất lớn từ các loại rau đa dạng, tươi ngon.
Bạn có thể ghé mì Quảng Bà Xí tọa lạc tại lô A29 đường Mạc Đĩnh Chi vốn rất nổi tiếng về chất lượng. Giá một tô mì từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng tùy thuộc vào kích cỡ của tô mì mà bạn yêu cầu. Bánh căn Đà Lạt có hình thức tương tự với bánh căn vùng Nam bộ, nhưng được làm từ bột gạo trắng, nhân là trứng cút hoặc trứng gà, ăn cùng với mắm nêm, mắm mặn có xoài, đậu phộng và xíu mại.
Bánh căn Đà Lạt xuất hiện ở khắp các nẻo đường. Một số quán bánh căn nổi tiếng có thể kể đến chuỗi các quán bánh căn dọc đường Tăng Bạt Hổ, bánh căn dốc Nhà Làng tại 15A đường Nguyễn Biểu, bánh căn Lệ tại 27/44 đường Yersin hay bánh căn Nhà Chung tại 13 Nhà Chung. Giá trung bình cho 1 dĩa bánh căn 5 cặp là 25.000 đồng.
Một trong những món ăn nổi tiếng mang đậm dấu ấn Đà Lạt đó chính là bánh tráng nướng, hay còn được nhiều người gọi bằng cái tên pizza Đà Lạt. Bánh tráng nướng có đế là bánh tráng, có nhân chính là trứng, mỡ hành và một số loại nguyên liệu tùy chọn như bò khô, xúc xích, xoài… Bánh tráng nướng Dì Đinh tại 26 Hoàng Diệu, bánh tráng nướng 61 tại 61 Nguyễn Văn Trỗi là hai quán được nhiều du khách ghé ăn.
Ngắm hoàng hôn dọc đồi Dã Chiến
Chỉ cách trung tâm Đà Lạt khoảng 5km, đồi Dã Chiến đang dần trở thành địa điểm được nhiều khách du lịch tìm đến mỗi khi chiều về. Chuỗi các quán cà phê dọc trên con đường này được xây dựng theo lối kiến trúc đơn giản, mộc mạc, hướng về phía thành phố. Từ đây, bạn có thể nhìn ngắm khung cảnh núi rừng và một phần thành phố Đà Lạt.
Đặc biệt, vào thời điểm mặt trời bắt đầu lặn dần sau những ngọn núi là một trong những khoảnh khắc khó quên nhất mà khu Dã Chiến mang đến cho chuyến đi của bạn. Bên cạnh đó, nhiều du khách cũng ghé đến khu vực này để chiêm ngưỡng thành phố về đêm với ánh đèn sáng rực lung linh, với làn sương mờ ảo và cảm nhận từng gió lạnh buốt của thành phố mù sương.
Tận hưởng một Đà Lạt hoang sơ nhưng lãng mạn, thơ mộng tại các quán cà phê dọc khu Da Chiến, bao gồm: Chênh Đà Lạt, Kong, Cheo Veooo và Ba Quả Đồi. Các quán cà phê này thường phục vụ các loại đồ uống đơn giản, có giá cả giao động từ 20.000 – 50.000 đồng.
Đêm bình lặng với những quán nhỏ trên phố
Không như những thành phố lớn, cuộc sống về đêm của Đà Lạt trầm lắng và êm dịu hơn hẳn. Trời Đà Lạt se lạnh, du khách thường tìm đến nhưng quán sữa đậu nành ở ven đường, thưởng cho mình một ly sữa nóng để ngồi trò chuyện cùng bè bạn. Ở mỗi hàng sữa có đa dạng các loại sữa, từ sữa đậu nành, đậu phộng, đậu xanh… được pha cùng với đường hoặc sữa đặc. Ăn cùng với sữa là bánh ngọt thơm ngon tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, sưởi ấm cơ thể bạn khi thời tiết Đà Lạt chuyển lạnh.
Thời gian gần đây, du khách cũng như người dân bản địa chuyển hướng sang tận hưởng thời gian buổi tối ở một số quán bia, rượu. Đặc trưng của các quán này thường phục vụ đồ uống có cồn và một số loại đồ nhắm đơn giản tại các không gian nhỏ, lãng mạn.
Khách đến quán thường chỉ uống chừng mực để chủ yếu dành thời gian trò chuyện cùng nhau. Trái ngược với sự ồn ào, náo nhiệt ở nhiều quán bia, rượu khác, những địa điểm này sẽ mang lại cho bạn sự bình yên, nhẹ nhàng, nên thơ đậm chất lãng mạn của phố sương mù.
Hãy thử ghé quán sữa đậu nành ở 64 Tăng Bạt Hổ, hẻm 185 Phan Đình Phùng hoặc 2/2 Nguyễn Văn Cừ, nơi luôn được khách đánh giá cao vì độ ngon của sữa cũng như sự chu đáo, thân thiện trong cách phục vụ. Với tùy loại sữa mà bạn chọn, giá sẽ dao động từ 10.000 – 20.000 đồng/ly.
Trong khi đó, nếu muốn thưởng thức chút vị cồn vào buổi tối, hãy ghé đến Tiệm Kí Gửi Nỗi Buồn tại 85 Kim Đồng với giá từ 40.000 – 120.000 đồng, Fox’s Den tại 56 Tăng Bạt Hổ với giá từ 100.000 đồng trở lên hay Heyla Cocktail Bar tại 10 Tản Đà với giá từ 50.000 đồng trở lên.
Nguồn: Thanh niên