Trang chủ Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho học sinh ôn thi trong những ngày nắng nóng,...

Dinh dưỡng cho học sinh ôn thi trong những ngày nắng nóng, oi bức

17
0
Chia sẻ

Do đợt nghỉ dịch COVID-19 vừa qua kéo dài, nên các em học sinh phải đi học và trải qua các kỳ thi học kỳ, thi chuyển cấp vào mùa hè nắng nóng năm nay… Vậy cha mẹ, nhà trường cần duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào để tốt cho trẻ. Dưới đây sẽ là lời khuyên của Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng. 

Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển lứa tuổi vị thành niên, trước hết là vấn đề năng lượng cần được bổ sung từ 2.000 – 2.300k calo/ngày/nữ và 2.100 – 2.800kcalo/ngày/nam. 

Tùy theo từng độ tuổi mà nhu cầu khác nhau. Do đó, để đáp ứng đủ nhu cầu, trẻ cần ít nhất ăn 3 bữa/ngày, ăn đủ no và đủ chất dinh dưỡng.

Về chất đạm, hàng ngày với các bạn là nam cần bổ sung khoảng 70gam và 60gam đối với nữ.

Ảnh minh họa - TD
Ảnh minh họa – TD

Tỷ lệ chất đạm động vật ≥ 35% tổng số chất đạm. Năng lượng từ chất đạm cung cấp chiếm 17% tổng năng lượng của khẩu phần. Nguồn đạm động vật cung cấp cho bữa ăn từ: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua… nguồn đạm thực vật từ đậu đỗ, vừng, lạc,…

Nhu cầu chất béo hàng ngày từ 60 – 70 gam, chất béo từ nguồn gốc động vật và thực vật với tỷ lệ cân đối là 70% và 30%.

Năng lượng do lipit cung cấp trong khẩu phần khoảng 25%. Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng, giúp hoà tan và hấp thu các loại vitamin tan trong dầu: vitaminA, E, D, K.

Mùa hè, nắng nóng cũng làm cơ thể bị mất nước gây mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon,… đặc biệt là học sinh trong mùa thi. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng và nước cho cơ thể. Nếu chế độ ăn không đảm bảo nhu cầu của cơ thể diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.

Một chế độ ăn hợp lý, cân đối, đa dạng có 15-20 loại thực phẩm từ 4 nhóm hàng ngày giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh và phòng tránh các bệnh không lây nhiễm.

Trong mỗi bữa ăn nên có từ 4-5 món ăn: món cơm, món chất đạm, món rau xanh, món canh và món hoa quả để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và nhu cầu nước cho cơ thể.

Ảnh minh họa TD
Ảnh minh họa TD

Trong mùa thi, các em học sinh phải thức khuya, dạy sớm lao động trí óc mệt mỏi, cần bổ sung thêm các thực phẩm tiêu hóa và hấp thu nhanh như sữa và các sản phẩm của sữa.  Bổ sung các vitamin và khoáng chất bằng các loại nước xay sinh tố rau xanh và hoa quả như rau má, cà chua, cà rốt, cam, đu đủ, xoài…

Do đó, các bố mẹ và nhà trường cần lưu ý để bổ sung dinh dưỡng cho các con để đảm bảo sức khỏe cho các con học tập, thi cử và vui chơi trong tiết trời nắng nóng.

Nguồn: Lao động