Ngán bánh mì, cơm tấm, tôi lại vào bếp làm món hoành thánh nhân tôm thịt đổi vị.
Mùa giãn cách kéo dài giúp tôi có cơ hội ở nhà và vào bếp thường xuyên để chuẩn bị nhiều món ăn ngon chi gia đình thưởng thức.
Hôm nay tôi có làm món hoành thánh nhân tôm thịt, từ những nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu:
– 300 gram tôm lột vỏ.
– 300 gram thịt nạt xay.
– 500 gram xương heo.
– Hành, ngò cắt nhuyễn; tỏi băm phi vàng thơm.
– 2 củ cải trắng, 1 củ hành tây.
– 10 gram khô mực nướng thơm, 10 gram tôm khô rửa sạch.
– 300 gram hoành thánh.
– Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu mè…
Cách làm:
Làm nhân hoành thánh:
– Tôm băm nhuyễn.
– Cho tôm, thịt, hành lá ướp nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè cho thơm.
– Thịt nếu dư ra, có thể vo tròn để nấu cùng nước dùng cho ngọt.
Nấu nước dùng:
– Cà rốt và củ hành rửa sạch, cắt khúc.
– Cho cà rốt, củ hành, xương, khô mực, tôm khô và nồi, thêm 1 lít nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, hầm 30 phút, vớt bọt thường xuyên cho nước lèo trong.
– Tắt bếp
Gói hoành thánh:
– Cho nhân vào giữa lá hoành thánh, gấp lại theo đường chéo cho dính mép. Tùy theo sở thích có thể tạo hình hoành thánh sao cho chắc, đẹp mắt.
– Trụng hoành thánh trong nước sôi, khi thấy nổi lên và bột trong hơn là chính. Vớt ra tô nước lạnh, sau đó để ráo.
Thưởng thức:
Cho hoành thánh vào tô, thêm thịt vo tròn vào, chan nước dùng vào. Rắc thêm chút tỏi phi, hành ngò, tiêu. Pha thêm chén nước tương có ớt cho đậm đà.
Nguồn: VnExpress