Trang chủ Dinh dưỡng Khám phá các món ăn độc đáo từ rong biển – siêu...

Khám phá các món ăn độc đáo từ rong biển – siêu thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe

19
0
Chia sẻ

Rong biển ngày càng được ưa chuộng nhờ giá trị siêu thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe và được các đầu bếp từ Á sang Âu biến tấu thành nhiều món ăn độc đáo như súp, sinh tố, mứt, bơ, phômai.

Món súp rong biển miyeok-guk truyền thống của Hàn Quốc. (Ảnh: Getty Images)
Món súp rong biển miyeok-guk truyền thống của Hàn Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Rong biển đã được con người sử dụng làm thực phẩm từ 10.000 năm trước. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, rong biển là loại thực phẩm phổ biến ở châu Á – nơi cung cấp 98% trong tổng số 35 triệu tấn rong biển được bán trên toàn thế giới hàng năm.

Không chỉ là món ăn đặc trưng của các khu vực nước châu Á, rong biển còn phổ biến ở các khu vực khác như quần đảo Thái Bình Dương, các nước Nam Mỹ ven biển. Và hiện nay, một làn sóng ẩm thực mới đang ngày càng bùng nổ khi các đầu bếp phương Tây sáng tạo thêm nhiều món ăn mới với nguyên liệu độc đáo này.

Một lý do khiến rong biển ngày càng được ưa chuộng là nhờ “giá trị xanh” của chúng. Theo báo cáo “Seaweed Manifesto” của Liên hợp quốc, việc nuôi trồng rong biển là một cách để hấp thụ và lưu trữ carbon dioxide – nhân tố gây nên sự nóng lên toàn cầu. Và vì trồng rong biển không đòi hỏi đất đai hay tưới tiêu nên sẽ bền vững hơn nông nghiệp truyền thống.

Rong biển có tác dụng cải thiện sức khỏe con người. Được biết đến như một siêu thực phẩm, loại rau biển này chứa nhiều protein, axit amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi.

Dưới đây là một vài gợi ý về các món ăn liên quan tới rong biển bạn có thể tham khảo để thêm vào thực đơn của gia đình.

Mứt rong biển

Nếu muốn đổi mới cho những bữa sáng, hãy tham khảo món mứt rong biển. Miyeok, còn được gọi là “wakame,” là một biến thể của loại tảo được tìm thấy ở vùng nước lạnh hơn ở Bắc Thái Bình Dương.

mut-rong-bien-62.jpg
Món mứt rong biển. (Ảnh: Getty Images)

Khi nấu rong biển với nước tương, tỏi, đường và giấm rượu gạo, hỗn hợp sẽ chuyển sang dạng mứt dính, dễ phết. Mứt rong biển có thể sử dụng như một loại gia vị làm tăng hương vị của hải sản (như sò điệp), kết hợp với bơ để chiên các loại thịt hay chỉ đơn giản là phết lên bánh mì nướng để dùng cho các bữa ăn nhẹ.

Rong biển từ lâu đã trở thành nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Đầu bếp Jun Lee, quản lý nhà hàng Soigné (đạt 2 sao Michelin) ở Seoul, chia sẻ rằng thường sử dụng rong biển như một phần trong bữa ăn của mình.

Theo đầu bếp, rong biển là loại thực phẩm với hương vị và kết cấu độc đáo mà rau trồng trên cạn không thể mang lại. “Đây chắc chắn là một trong những loại ‘thảo mộc’ của biển không thể bỏ qua trong văn hóa ăn chay của Hàn Quốc.”

Súp rong biển

Một món ăn truyền thống khác của Hàn Quốc là miyeok-guk, món súp với các nguyên liệu như rong biển kết hợp cùng tỏi, nước tương, dầu mè và thịt bò hoặc một loại thực phẩm giàu protein khác.

Món canh này đặc biệt được người Hàn ăn vào dịp sinh nhật. Đầu bếp Lee cho biết điều này xuất phát từ niềm tin “ăn rong biển để phục hồi sức khỏe cho người mẹ sau khi sinh con.”

“Văn hóa ăn miyeok-guk vào ngày sinh nhật trở nên phổ biến để kỷ niệm ngày sinh của một người, đồng thời là lời cảm ơn tới người mẹ đã sinh ra họ,” ông nhấn mạnh.

Người dân làng Nam Ô tự hào với loại rong mứt biển mọc trên những phiến đá quanh năm sóng vỗ – thứ đặc sản tiến Vua thời nhà Nguyễn đến nay vẫn luôn được những người sành ăn ở khắp nơi tìm mua.

Không chỉ ở châu Á mà tại bờ biển phía Tây xa xôi của Ireland, Prannie Rhatigan, một bác sỹ kiêm đầu bếp, cũng sử dụng loại rong biển alaria (tảo bẹ có cánh) cùng với bí ngô để tạo ra món súp cho mùa Thu.

“Buổi sáng tôi thường tắm biển và thưởng thức món súp tuyệt vời này vào giờ ăn trưa. Tôi đã ‘nghiện’ món ăn này rồi,” Rhatigan nói.

Mới đây, cô đã xuất bản cuốn sách “Irish Seaweed Kitchen,” chia sẻ các công thức nấu ăn độc đáo về rong biển.

Alaria có hương vị “tương tự như thịt gà,” phù hợp với những thực khách lần đầu thử rong biển.

Rhatigan nói: “Với những người chưa quen rong biển, hãy khuyến khích họ ăn thử một lượng nhỏ. Có thể thực khách sẽ thấy hương vị hấp dẫn và muốn thử thêm nhiều hơn.”

Sinh tố rong biển

Rhatigan cũng gợi ý mọi người nên thêm rong biển vào sinh tố, thích hợp cho bữa sáng, bữa ăn nhẹ giữa ngày hoặc thậm chí là bữa tối.

Đây là cách nhanh chóng để bổ sung cho cơ thể các loại vitamin B, C, E và K.

sinh-to-rong-bien-5875.jpg
Món sinh tố rong biển. (Ảnh: Getty Images)

Một trong những công thức sinh tố yêu thích của cô là kết hợp spaghetti biển (một loại tảo xanh dài), rong biển trứng (egg wrack) và rong biển bàng quang (bladderwrack) cùng với gừng, dứa và rau bina.

Rhatigan bộc lộ niềm yêu thích của bản thân với rong biển: “Đây là món quà vô giá mà biển cả đã ban tặng cho chúng ta.”

Phômai và bơ rong biển

Một sự kết hợp linh hoạt khác có thể kể đến chính là phômai và bơ rong biển. Hợp tác với Guernsey Dairy, Công ty Thực phẩm Rong biển có trụ sở tại Anh đã thử nghiệm sử dụng tảo trong các sản phẩm sữa.

Naomi Tustin, nhà sáng lập công ty, giải thích rằng họ đã thêm tảo dulse, một loại tảo đỏ dài từ Bắc Đại Tây Dương và rau diếp biển vào phômai, rồi để kết đông và lên men trong ba tháng.

“Sản phẩm khá được ưa chuộng nên nhà máy đang tiếp tục sản xuất lô thứ hai 30kg,” Tustin cho biết rong biển sẽ làm tăng hương vị cho món ăn, vì vậy thực khách sẽ cảm nhận được sự ngon miệng của miếng phômai.”

pho-mai-rong-bien-7681.jpg
Phômai rong biển. (Ảnh: CNN)

Công ty cũng đã cho ra mắt sản phẩm bơ rong biển, với quy trình sản xuất tương tự như phômai, có thể phết lên bánh mì nướng hoặc dùng trong các món ăn như trứng bác.

Tất cả những công thức nấu ăn, quy trình sản xuất sẽ được Guernsey Dairy đưa vào cuốn sách “Vraic.” Cuốn sách này cũng sẽ trình bày chi tiết về lịch sử của rong biển như một nguồn thực phẩm.

Với phương châm “Cơ hội là vô tận,” nhà sáng lập của Guernsey Dairy bày tỏ sự hào hứng với sản phẩm mới của công ty. Đây là kết hợp của spaghetti biển với món bhajis hành tây.

Tustin tin rằng những món ăn sáng tạo này sẽ phá vỡ quan niệm “rong biển nhầy nhụa và có mùi” của đại đa số thực khách.

Nguồn: Vietnam+