Trang chủ Khám phá Loạt đặc sản vùng miền có thể bạn chưa từng nghe tên

Loạt đặc sản vùng miền có thể bạn chưa từng nghe tên

38
0
Chia sẻ

Việt Nam một trong những “cường quốc” về ẩm thực của thế giới với kho tàng món ăn, sản vật khổng lồ. Càng đi sâu tìm hiểu, bạn sẽ càng ngỡ ngàng trước sự đa dạng và thú vị của đặc sản của mỗi vùng miền. 

Xuất phát từ mong muốn kết nối vùng miền và tăng cường nhận thức của cộng đồng về du lịch, ẩm thực và các giá trị văn hóa, nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) – cộng đồng ẩm thực và phong cách sống hàng đầu hiện nay với 1.4 triệu thành viên đã khởi xướng chiến dịch “Bản đồ ẩm thực hình chữ S: Yêu Nhất Việt Nam!”.

1. Phú Thọ – Nộm chân giò củ nâu

Củ nâu vốn được biết đến nhiều nhất với công dụng nhuộm vải hóa ra lại là một đặc sản “ngon bất ngờ”. Chỉ với 2 nguyên liệu chính là củ nâu và chân giò cùng một số loại rau gia vị quen thuộc, món nộm chân giò củ nâu do thành viên Yêu Bếp – Phan Minh Thu chia sẻ được nhận xét là một tuyệt phẩm “cực kỳ tốn mồi”.

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp – Phan Minh Thu chia sẻ)

2. Bắc Ninh – Bánh khúc trần/Bánh khúc không xôi

Những tưởng bánh khúc luôn đi kèm xôi và lâu nay vốn quen với cái tên “xôi khúc”, thì bánh khúc trần Bắc Ninh hoàn toàn không có lớp xôi bọc ngoài mà chỉ có lớp vỏ mềm mại màu xanh mượt gói phần nhân bánh gọn gàng. Tuy mang hình hài gợi nhớ tới món dimsum xứ Hoa nhưng bánh khúc trần lại có mang hương vị 100% Việt Nam từ rau khúc tươi, đỗ xanh thịt mỡ giống như bánh chưng hoặc mộc nhĩ thịt băm từa tựa bánh rán mặn.

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp – Linh Tran chia sẻ)

3. Hải Phòng – Sứa muối chấm bỗng

Món sứa muối quen thuộc có một phiên bản vô cùng độc đáo ở Tiên Lãng (Hải Phòng) nhờ loại nước chấm “bỗng” vô cùng đặc biệt. Theo như chia sẻ của thành viên Nhuan Nguyen: “bỗng” chỉ là cách gọi đơn giản, còn thực tế hỗn hợp này được làm kỳ công hơn nhiều gồm bỗng rượu nấu cùng gạo nếp, được gia giảm thêm với đường, mắm tôm, ớt bột khô và lạc rang giã rối.

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp – Nhuan Nguyen chia sẻ)

4. Thái Bình – Bánh nghệ

Bánh nghệ có lẽ là món bánh gắn bó đặc biệt với phiên chợ chiều của những người dân khu Nam huyện Tiền Hải, Thái Bình. Món bánh được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại gây thương nhớ. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo, muối và bột nghệ; phần nhân gồm mỡ khổ ngon, hành, tiêu, gừng và bột ngũ vị hương.

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp – Hòa Trần chia sẻ)

5. Quảng Bình – Xôi vò kẹp phồng tôm

Món ăn tuổi thơ của biết bao nhiêu người con Quảng Bình đã được bạn Đinh Hương chia sẻ với tất cả tình cảm chân thành nhất. Đặc biệt bài viết được đăng tải đúng trong thời điểm cơn bão số 9 đang tiến vào miền Trung đã khiến nhiều người không khỏi xúc động, thương nhớ về quê hương.

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp – Đinh Hương chia sẻ)

6. Đà Nẵng – Cá chuồn muối hành

Cá chuồn – loài cá ngon, quý của người miền Trung nói chung và người Đà Nẵng nói riêng. Chia sẻ về loài cá này, bạn Phuong Linh Pham viết: “Cá sống thì mùi rất tanh (có thể còn tanh hơn các loại cá biển khác như bạc má hay lù đù). Nhưng khi chín lại không hề tanh xíu nào. Thịt thơm ngọt, chắc như thịt gà ta.”

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp – Phuong Linh Pham chia sẻ)

7. Đà Nẵng – “Món” vỏ ốc, sỏi đá

Bài viết của bạn Hạnh Trần cùng “món” đặc sản tinh thần có 1-0-2 lấy cảm hứng từ chính những viên sỏi, đá và vỏ ốc của quê hương đã gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng Yêu Bếp và nhận về lượng tương tác khổng lồ lên tới hơn 17.000 lượt bày tỏ cảm xúc.

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp Hạnh Trần chia sẻ)

8. Bình Định – Gỏi cá mú tắm dừa ta

Món đặc sản từ miền đất võ do bạn Hoai Thanh Tran Thi đã khiến không ít người trầm trồ. Thật bất ngờ, quả dừa ta tươi rói vừa mới hái từ trên cây xuống lại có khả năng làm chín tái cá nhờ khí ga tự nhiên bên trong. Food blogger – admin Yêu Bếp Phan Anh Esheep đã không khỏi ngỡ ngàng bởi đây chính là “minh chứng cho thấy ẩm thực Việt Nam đa dạng, tinh hoa, thú vị đến thế nào!”

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp Hoai Thanh Tran Thi chia sẻ)

 9. Bến Tre – Bánh lá mơ

Món bánh dễ ăn, dễ làm quen thuộc của người miền Tây nhưng lại còn vô cùng mới lạ với những vùng, miền khác. Để làm món này, lá mơ được xay là lọc lấy nước nhồi bột. Bột sau đó lại được “nắn” lên trên những tấm lá mít – chính vì lý do này mà đôi khi món bánh lá mơ còn được gọi là bánh lá mít. Khi ăn, thực khách sẽ thưởng thức bánh lá mơ cùng với sốt chấm từ nước cốt dừa thơm béo.

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp – Hoang Em Nguyen chia sẻ)

10. Tiền Giang – Mắm tôm chà

Chia sẻ về món mắm tôm chà, thành viên Nguyen Ngan viết: “Mắm tôm Bắc, mắm ruốc Huế thì nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhưng có một loại mắm được liệt vào hàng mỹ vị, một đặc sản tiến vua, song lại không nhiều người biết đến…mắm tôm chà, niềm tự hào của Gò Công quê em”. Và không chỉ giới thiệu nguồn gốc của món đặc sản này tới 1.4 triệu thành viên Yêu Bếp, bạn Nguyen Ngan còn chia sẻ cách pha chế “nước chấm hoàng gia” vô cùng hấp dẫn từ loại mắm này.

(Ảnh do thành viên Yêu Bếp Nguyen Ngan chia sẻ)

Nguồn: Đẹp