Một vài gợi ý của để có một bữa ăn đơn giản cho chuyến picnic cuối tuần thêm ngọt ngào đầy yêu thương.
Salad bắp cải
3-4 phần ăn
15 phút
Nguyên liệu
+ 1/3 – 1/2 cây bắp cải bào sợi mảnh
+ Xốt tương vừng
+ 1 miếng gà phi lê
+ Một nhúm muối
+ Dầu ăn
Thực hiện
– Gà ướp muối trong khoảng 15 phút. Thịt gà áp chảo với dầu ăn tới khi hai mặt cháy sém. Thái thịt lát mỏng cho vừa ăn.
– Trộn đều bắp cải với xốt tương vừng và thịt gà.
Cơm Tempura
2 phần ăn
1 tiếng
Nguyên liệu
+ 1 cup (khoảng 180gr) gạo Nhật
+ 4 thìa canh rượu Mirin
+ 1 gói hỗn hợp muối, vừng, rong biển (loại gia vị trộn cơm)
+ 4 con tôm lột bỏ vỏ
+ 4 miếng khoai lang thái mỏng 1,5cm
+ 4 miếng bí ngòi dày khoảng 1,5cm
+ 6 – 8 cây nấm đông cô
+ 100gr bột tempura
+ 160ml nước
+ Dầu ăn
Thực hiện
– Nấu cơm chín, để nguội. Trộn cơm với gói gia vị rong biển (tùy theo khẩu vị mà thêm nhiều hay ít rong biển), nắm thành những viên cơm tròn, kích thước tùy ý.
– Cho bột tempura và nước vào âu, khuấy đều thành hỗn hợp sệt màu trắng đục.
– Đổ dầu vào chảo, đợi dầu sôi lăn tăn. Nhúng từng miếng rau củ và tôm vào hỗn hợp bột tempura sao cho bột phủ đều, cho vào chiên đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt rau củ và tôm ra để ráo dầu.
– Xếp các miếng tempura vào hộp cùng với cơm nắm.
Nước sấu
>10 phần uống
2,5 ngày
Nguyên liệu
+ 5kg sấu non
+ 4kg đường nâu
+ 1kg gừng
Thực hiện
– Sấu rửa sạch, cạo vỏ.
– Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
– Cứ rải 1 lớp sấu thì đến 1 lớp đường và vài lát gừng. Rải đến khi hết các nguyên liệu.
– Ngâm sấu đến khi đường tan chảy gần hết. Vớt sấu ra cho vào lọ. Đun phần nước đường đến khi sánh lại thành hỗn hợp màu nâu óng, rồi để nguội.
– Đổ nước đường đã đun vào lọ sấu.
– Ngâm ít nhất 2 ngày cho vị chua từ sấu tiết ra quyện vào nước đường.
Bánh mì gà
3-4 phần ăn
15 phút
Nguyên liệu
+ 2 miếng phi lê gà
+ Pa-tê gan gà
+ 100gr bắp cải bào
+ Xốt tương vừng
+ Bánh mì nguyên hạt hoặc sandwich
+ Muối
+ Dầu ăn
+ Ô liu ngâm, ngò tây (tùy ý)
Thực hiện
– Ướp thịt gà với một nhúm muối trong khoảng 15 phút. Áp chảo thịt gà với dầu ăn cho hai mặt hơi cháy sém. Thái thịt gà lát mỏng vừa ăn.
– Bánh mì cắt thành những miếng/khúc nhỏ vừa ăn. Phết pa-tê, xếp bắp cải bào, gà phi lê thái lát lên mặt bánh mì. Rưới xốt tương vừng.
– Ăn kèm với ô liu ngâm và ngò tây nếu thích.
Xốt tương vừng
3-4 phần ăn
15 phút
Nguyên liệu
Hỗn hợp để đun:
+ 3 thìa canh nước dùng Dashi
+ 3 thìa canh nước tương
+ 4 thìa canh giấm táo
+ 3 thìa canh dầu hạt hướng dương
+ 3 thìa canh dầu vừng
+ 2 thìa canh mật ong
+ 100gr nấm mỡ thái lát mỏng
Thêm vào sau khi đun:
+ 2 thìa canh dầu vừng
+ 2 thìa canh nước tương
+ Vừng rang
Thực hiện
– Trộn tất cả các nguyên liệu (hỗn hợp để đun) với nhau. Đun cùng nấm đến khi hỗn hợp rút bớt nước và nấm chuyển màu nâu đậm của nước tương. Để nguội.
– Trước khi ăn, cho thêm 2 thìa canh dầu vừng và 2 thìa canh nước tương vào. Trộn đều và rắc vừng rang.
Bông cải xanh & salsa ớt chuông
3-4 phần ăn
15 phút
Nguyên liệu
+ 1 cây bông cải xanh
+ 1 trái ớt chuông đỏ
+ 1 trái ớt chuông vàng
+ Xốt tương vừng
Thực hiện
– Bông cải xanh chần qua nước sôi.
– Ớt chuông thái hạt lựu.
– Cho ớt chuông vào xốt tương vừng đun liu riu đến khi chín mềm và thấm vị xốt.
– Khi ăn, rưới salsa ớt chuông lên bông cải xanh.
Nguồn: Đẹp