Tôi mở đầu loạt bài nhỏ này với một ước muốn rất giản dị: được chia sẻ những thất bại dồn dập và thành công hiếm hoi trong nấu ăn.
Sở dĩ nhảy vào trang Soi để viết, vì trong nhà tôi cũng có một họa sĩ ẩn dật thuộc trường phái “đại họa” . Nấu ăn cho vị này rất vui mà cũng rất mệt, thế nhưng chuyện ấy bàn sau.
Tôi vốn thích ăn ké nhà chị Dờ ngày hai bữa. Ông anh chị Dờ từ Úc sang chơi, đến ngày thứ tư ông buột miệng, “Ăn trưa xong rồi, nếu không có gì làm, em ở lại đây chơi rồi ăn chiều luôn.”
Đến ngày thứ sáu, ông thảng thốt, “Đàn bà Toronto ăn nhiều quá.”
Sang ngày thứ bảy ông mua tặng tôi 1 cái lò, 1 miếng thịt heo và nói, “Anh chỉ em làm thịt heo quay. Em tự làm mà ăn, không cần đi đâu hết.” Sau buổi học làm thịt heo quay đó chúng tôi nhanh chóng chia tay và tôi không hề xuất hiện ở nhà chị Dờ vào giờ ăn nữa.
Cho nên để nhắc lại kỷ niệm này, bài đầu tiên, đơn giản thôi, tôi muốn nói về món thịt heo quay tại nhà. Nhà mình.
Thường thì quý vị hay đi mua heo quay ngoài đường, treo ở những xe heo quay, trong sạp chợ. Chất lượng miếng thịt heo khi nó chưa quay thực không ai biết là đâu. Cho nên có tình trạng mỗi lần đọc báo thấy nói heo quay có gốc là heo bệnh, quý vị lại phải ngừng ăn ít bữa.
Ngoài ra, heo quay ở chợ đã được luộc chín trước khi quay để mỡ thôi tan mà lợi cân cho người bán. Vì thế nguy cơ rước bệnh mỡ trong máu, máu trong mỡ khi ăn loại thịt này sẽ cao hơn là ăn miếng thịt quay sống tại nhà.
Mua heo quay sẵn lại còn có tình trạng: da heo ngay tại sạp rất giòn, còn nóng. Về tới nhà hoặc là đã mềm nhũn, hoặc đã nguội, đã dai và cứng như da kẻ nào đó trong nhà.
Thịt heo quay mua ngoài đường cũng có cái bấp bênh: lúc thì ướp đậm đà, lúc nhạt nhẽo như chị chủ ướp vội vàng còn đi chơi với người yêu đợi ngoài cửa.
Tự mình làm là tốt nhất. Muốn ăn bao nhiêu thì ăn, ướp thêm cái gì thì ướp. Và đây là công thức của tôi bất đắc dĩ học được, sau bao nhiêu lần thất bại đã rút ra:
Nguyên liệu:
– Một miếng thịt chừng 1kg, loại ba rọi ngon
– Nửa chén nhỏ xì dầu
– ¼ chén nhỏ nước mắm
– 1 muỗng cà phê đường
– ½ muỗng cà phê ngũ vị hương
– ½ củ tỏi
– 1 muỗng cà phê dấm
– 1 muỗng cà phê muối
Pha nước ướp:
– Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ, cho vào hỗn hợp nước mắm, xì dầu, đường, ngũ vị hương theo liều lượng đã ghi trên.
– Đâm da heo nhiều và đều và nhỏ bằng mũi dao nhọn hoặc cái xiên thịt. Đâm càng nhiều, càng đều thì da càng giòn.
– Thoa dấm đều trên mặt da heo.
– Sau đó thoa muối lên mặt da heo. Thoa đều và khá nhiều cho da giòn.
– Khía miếng thịt thành từng luống để thấm gia vị, nhưng khi khía thì đừng có cắt đứt da.
Ướp:
– Chỉ ướp mặt thịt nạc, còn mặt da để nguyên cho khô, không dính nước ướp.
– Ướp qua đêm, không bọc, không đậy cho da giòn.
Nướng:
– Lò nướng thường thôi: trong 25 phút, ở 120oC (250oF), nếu để 10 phút thì 175oC (350oF), nếu để 15 phút thì 260oC (500oF). Nếu da chưa đủ giòn, nướng 2600C lâu hơn một chút. Nếu thịt đã chín mà da vẫn không giòn thì sao? Thì là… tại bạn!
– Lúc nướng để mặt da lên trên, mặt nạc ở dưới
Ăn với gì?
Ăn với bánh hỏi. Nhớ gỡ bánh hỏi ra từng lá mỏng, cuốn với xà lách hoặc cải con, chấm nước chấm chua ngọt.
*
Đơn giản thế thôi, các bạn làm thử xem, xem có trục trặc gì không nhé.
Một câu hỏi tôi thầm thắc mắc, muốn hỏi ngược lại các bạn: vì tôi chưa từng quay bằng bếp than, nên giả sử ở quê không có lò nướng, chỉ có than, làm sao quay miếng thịt đây? Nếu bạn nào có thử nghiệm qua với than và thành công, xin chia sẻ giùm.
Đa tạ và hẹn gặp lại vào một món kế tiếp, còn đơn giản hơn.
Nguồn: Soi