Trang chủ Gia đình 5 nguyên tắc vàng khi nuôi dạy con tuổi dậy thì

5 nguyên tắc vàng khi nuôi dạy con tuổi dậy thì

12
0
Chia sẻ

Con đến tuổi dậy thì là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm. Trong thời gian này mẹ cần đặc biệt lưu tâm để có thể đồng hành, dạy bảo con một cách tốt nhất, đặc biệt có 5 nguyên tắc mẹ không được bỏ qua

1. Dạy con bằng cách làm bạn với con

Làm bạn với con sẽ giúp mẹ và con xóa đi khoảng cách. 2 mẹ con có thể nói chuyện cởi mở hơn, con sẽ bớt cảm thấy đề phòng mà cho mẹ biết thêm nhiều điều về sự riêng tư của mình. Tình cảm gia đình từ đó cũng sẽ tốt lên.

Để làm bạn với con mẹ cần phải đặt mình vào vị trí của con. Tiếp cận một cách từ từ, kể cho con nghe những chuyện của mẹ khi bằng tuổi con, những thất bại, sai lầm hay thành công…

2. Dùng sự quan tâm có chừng mực để nuôi dạy con

Con cần có những không gian riêng để phát triển, cơ hội để phát triển. Chính vì vậy việc mẹ quá quan tâm tới con, đáp ứng tất cả những gì con cần một cách dễ dàng. Thậm chí đáp ứng những điều không cần thiết. Điều này làm cho con sẽ phụ thuộc, ỷ lại vào cha mẹ, thiếu sự cầu tiến và cố gắng.

Quá sát xao trong hoạt động của con cũng sẽ làm con cảm thấy ngột ngạt, o ép. Điều này sẽ làm trẻ có những hành động tiêu cực như lừa dối…

Tâm lý trẻ dậy thì đề cao cái tôi và quyền tự quyết của bản thân. Điều này không xấu, nhưng cha mẹ cần điều chỉnh đúng hướng cho con.

5 nguyên tắc vàng mẹ cần phải biết khi nuôi dạy con tuổi dậy thì 0

3. Thỏa thuận những điều sẽ là thiết quân luật

Không quá o ép trẻ nhưng cũng không thể buông lỏng trẻ. Nếu buông lỏng, trẻ sẽ rất dễ hư hỏng vì bị cuốn theo sự dụ dỗ của các đối tượng xấu. Ngoài ra cái tôi và sự tự quyết của trẻ có thể đưa trẻ đi quá đà.

Nuôi dạy con trai tuổi dậy thì sẽ khác với nuôi dạy con gái tuổi dậy thì. Vì đặc điểm sinh lý: con gái dậy thì trước con trai. Vì tâm lý của con gái và con trai cũng khác nhau. Chính vì vậy những quy định mẹ đặt ra phải phù hợp với giới tính và cả đặc điểm riêng của con.

Ví dụ, con gái cần thêm những quy định về trang phục, trang điểm khi tới trường hay bạn bè…

Còn con trai thì cần cấm rượu, bia, thuốc lá…

Bên cạnh đó cần phải để trẻ tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

4. Đặc biệt lưu ý việc dạy con về giới tính 

Lúc này con có sự thay đổi quan trọng về mặt sinh lý, mẹ cần phải dạy cho con biết để con có thể biết được sự thay đổi của bản thân thế nào là bình thường, bất thường.

Bên cạnh đó cũng cần dạy con cách bảo vệ bản thân khỏi xâm hại tình dục, cách phòng chống thai, dạy trẻ bảo vệ bản thân…

5 nguyên tắc vàng mẹ cần phải biết khi nuôi dạy con tuổi dậy thì 1

5. Quan tâm đến cả vấn đề dinh dưỡng tuổi dậy thì cho con

Giai đoạn phát triển quan trọng nhất của cuộc đời. Thể chất và tinh thần sẽ có nhưng thay đôi nhanh chóng. Chính vì vậy trong thời gian này, mẹ cần đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để con đủ năng lượng, dưỡng chất.

Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp con cao lớn, khỏe mạnh để học tập, vui chơi và phát triển trí não.

Nguồn: Gia đình mới