Trang chủ Sống 8 điều cần làm khi thực hiện cách ly y tế tại...

8 điều cần làm khi thực hiện cách ly y tế tại nhà

24
0
Chia sẻ

Ở chính trong nhà mình, sinh hoạt gần như bình thường, nhưng nhiều người vẫn lúng túng khi thực hiện cách ly y tế tại nhà. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) người đang cách ly tại nhà cần tuân thủ nhiều biện pháp.

Ảnh: VnExpress

1. Không được ra khỏi nhà trong suốt thời gian giám sát y tế.

2. Xét nghiệm của người bệnh đã âm tính hoặc có chỉ số nồng độ vi rút thấp nên khả năng lây cho những người trong gia đình không cao.

Tuy nhiên để đảm bảo không lây nhiễm cho người trong gia đình, người bệnh phải tuyệt đối thực hiện: giữ khoảng cách trên 2m, mang khẩu trang và tấm che giọt bắn nếu cần thiết phải tiếp xúc trực tiếp với người nhà.

* Nếu trong phòng chỉ có một mình, người bệnh không cần thiết phải mang khẩu trang thường xuyên.

* Tình trạng bệnh của người bệnh đã ổn định nhưng bạn vẫn phải tự theo dõi sức khỏe của mình.

* Tự theo dõi nhiệt độ mỗi ngày, nếu có lo lắng và bất thường thì liên lạc với nhân viên y tế.

3. Để tăng sức đề kháng nhằm giúp bệnh mau khỏi cần: Uống đủ nước; Ngủ đủ giấc; Ăn đủ chất; Vận động tập thể dục điều độ tại phòng.

4. Bảo đảm vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt: Ăn sạch uống sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà vệ sinh phải luôn sạch sẽ: luôn mang khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch sau đi vệ sinh.

5. Phòng ở phải thông thoáng, thường xuyên làm vệ sinh bề mặt xung quanh nơi người bệnh ở.

6. Nhân viên y tế sẽ liên hệ với người bệnh để làm xét nghiệm lại và quyết định khi nào được kết thúc thời gian giám sát y tế tại nhà.

7. Khi cần tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bản thân hoặc người thân trong gia đình, gọi Tổng đài “1022” để được hỗ trợ.

8. Khi cần được hướng dẫn các thủ tục cách ly, hoặc hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm, truy cập đường link hcdc.vn/h để biết số điện thoại liên hệ các Trung tâm Y tế quận huyện nơi cư trú hoặc quét mã QR code sau:

Nguồn: Vietnam Travel Life