Trang chủ Nhà ở Bà mẹ 2 con cắm hoa siêu đẹp, chia sẻ cách chọn...

Bà mẹ 2 con cắm hoa siêu đẹp, chia sẻ cách chọn bình hoa phù hợp không gian nhà

14
0
Chia sẻ

Không những cắm hoa đẹp mà chị Thu Hà còn sưu tầm những bình hoa có giá dao động từ 300 nghìn cho đến 1 triệu, 2 triệu, thậm chí 4,5 triệu.

Thông tin nhân vật

Phạm Thu Hà (37 tuổi)
Giảng viên trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp
Đã có gia đình

Chào Thu Hà, bạn có có thể chia sẻ về niềm đam mê cắm hoa đã bắt đầu từ khi nào? Bạn thường tham khảo các cách cắm hoa này từ đâu?

Hồi nhỏ, khi thấy mẹ cắm hoa mình đã yêu thích rồi. Sau này lớn lên, thi thoảng mình cũng mua hoa về cắm và chụp vài bức ảnh để lưu lại. Thế rồi, tầm 2 – 3 năm trước, mình vô tình lướt mạng và tham gia vào 1 hội nhóm các chị em yêu hoa. Lúc đó, mình bị choáng ngợp trong thế giới các loại hoa, rồi bình hoa, và các đồ decor mà trước đây mình chưa từng biết đến.

Bà mẹ 2 con "nghiện" cắm hoa và đam bê sưu tầm bình gốm vuốt tay độc bản - Ảnh 3.

Mình lên cơn nghiện (mà là nghiện bình, nghiện hoa) và bắt đầu thử sức cắm nhiều dòng sen rồi hoa hồng. Bây giờ thì mình cũng tiết chế hơn rất nhiều, phân bổ thời gian cũng như chi tiêu cho việc cắm hoa một cách hợp lý. Mình cũng chưa bao giờ tham gia khóa học online hay 1 workshop cắm hoa nào cả. Lúc đầu, mình quan sát những bức ảnh hoa trên hội nhóm các chị em rồi nhìn đó mà cắm thử.

Mình cũng lên mạng tìm hiểu thêm về đặc tính của một số loại hoa, ưa nước hay không ưa nước, thân cứng hay thân mềm trước khi mua về cắm. Bây giờ khi cắm quen tay rồi, mua hoa về “sơ chế” và dưỡng là trong đầu mình đã lên ý tưởng cho dáng cắm luôn.

Có thể thấy bên cạnh đam mê cắm hoa, bạn cũng rất yêu thích sưu tập các loại bình cắm, bạn có thể chia sẻ một chút về sở thích này, cũng như tiêu chí chọn bình cắm hoa được không?

Mình yêu gốm Việt, và mê mẩn những chiếc bình gốm vuốt tay độc bản. Những màu men chảy, men táp, men thô hay sần sùi, rồi những họa tiết vẽ tay thủ công, hay khắc chìm, khắc nổi- mỗi loại đều mang nét riêng của các nghệ nhân gốm. Ngoài ra, mình sưu tập thêm các bình chất liệu sứ hoặc thủy tinh với họa tiết và kiểu dáng lạ mắt để có thể kết hợp nhiều kiểu cắm.

Thực ra, mình vẫn ưu tiên chọn kiểu bình trơn màu, ít họa tiết để có thể kết hợp cắm được nhiều loại hoa, hoặc cắm những loại hoa nhiều màu mà giúp tôn cả màu hoa lẫn màu bình lên. Nếu mới cắm, có thể chọn một số dáng bình thông dụng như:

Mình xin chia sẻ một số loại bình mà mình thường lựa chọn như sau:

– Dáng bình hình vại – đường kính miệng bình tầm 9 – 12 cm, chiều cao 20 – 35 cm (kiểu này cắm được nhiều loại nhất). Dáng bình này cũng phù hợp để không gian phòng khách vì nhìn khá sang và trang nhã.

– Bình dáng bầu tròn, thấp, cao dưới 20 cm – ưu tiên cho những loại hoa thân thảo hoặc hoa cành ngắn. Với loại bình này, bạn có thể để phòng bếp để tạo sự tươi mới, giúp không gian có nhiều màu sắc hơn.

– Dáng bình rót sữa hoặc dáng bình mặt hồ, chiều cao từ 15 – 30 cm, hai dáng bình này mình thấy cắm hoa rất bay bổng. Loại bình này vừa để làm đồ trang trí, vừa để cắm hoa cũng rất xinh, thỉnh thoảng “nhấn nhá” vài bình quanh góc nhà cũng sẽ giúp cho không gian sống của bạn thêm thú vị.

– Dáng bình trụ, đường kính miệng bình tầm 9 – 10 cm, chiều cao 20 – 30 cm. Dáng bình này cũng khá hợp để phòng khách, phù hợp với những loại hoa có thân dài như hoa ly, hoa lay ơn hay hoa loa kèn.

Bà mẹ 2 con sở hữu BST cắm hoa siêu đẹp, chia sẻ cách chọn bình hoa phù hợp với từng không gian nhà - Ảnh 5.
Sự kết hợp giữa một loại cành cứng- Utrillo, bông hồng đến từ nước Pháp và một loại cành mềm- Friendship of strangers, bông hồng leo đến từ Anh.

Với bình hoa, bạn thường mua ở đâu? Và bạn có thể chia sẻ về chi phí cho việc mua hoa và mua bình mỗi tháng của bạn không?

Vì không có thời gian, nên mình chọn mua bình và hoa online. Mình thường mua ở một số tiệm gốm có uy tín, kinh doanh sản phẩm gốm của các nghệ nhân. Những bình hoa gốm sứ, thủy tinh có giá dao động từ 300 nghìn cho đến 1 triệu, 2 triệu, thậm chí 4,5 triệu.

Đối với hoa, mình cũng mua các shop hoa online, nhiều shop họ có vườn hoặc nhập trực tiếp từ vựa hoa nên ưng nhất là hoa khá tươi. Trung bình 1 tuần mình cắm 1 bình hoa, nhưng có những lúc bận thì 2 – 3 tuần mới cắm 1 bình hoặc đôi khi có những lúc “đồng bóng” lên thì trong nhà có đến tận 3 – 4 bình. Một số loại hồng ta hay cúc có giá khoảng 50, 60 nghìn đồng, nhưng cũng có những loại nhập khẩu hoặc chuyển từ Đà Lạt ra thì lên đến mấy trăm nghìn đồng. Nói chung, chi phí cho cắm hoa dao động từ 400 nghìn đến hơn 1 triệu đồng mỗi tháng.

Bạn cảm nhận thấy việc tự tay cắm những bình hoa như thế này mang lại lợi ích gì?

Khi mang hoa về, mình thường chụp lại những bức ảnh từ lúc hoa đương nụ cho đến khi hé nở, mãn khai rồi tàn. Cắm 1 bình hoa, rồi chụp lại từng bông, từng góc, bắt lại từng khoảnh khắc rồi thi thoảng mang ra ngắm để tự cảm nhận niềm vui mỗi ngày. Người ta nói cắm hoa như kiểu thiền động, mình thì không rõ lắm, chỉ thấy cắm hoa giúp yêu bản thân, yêu gia đình và yêu đời hơn.

Nguồn: Gia đình & Xã hội