Trang chủ Sống Bỏ Sài Gòn về quê, vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải...

Bỏ Sài Gòn về quê, vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống bình yên

11
0
Chia sẻ

Sau 4 tháng cải tạo, ngôi nhà cấp 4 cũ kĩ, xuống cấp đã trở thành một homestay tiện ích, đẹp mắt, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt gia chủ vừa được du khách ưa thích.

Gia chủ của ngôi nhà là một cặp vợ chồng trẻ từ TP Hồ Chí Minh trở về Hội An sinh sống và lập nghiệp.

Khi ở thành phố, người vợ là giáo viên Tiếng Anh, chồng là kĩ sư công nghệ thông tin. Trở về Hội An, họ sống trong căn nhà cũ của gia đình nhưng có mong muốn sang sửa lại không gian sống đồng thời cũng để cho thuê làm homestay, kiếm thêm thu nhập hàng tháng.

KTS Nguyễn Văn Chương – người thực hiện cải tạo căn nhà này cho biết, đây là một “đề bài” khó bởi nguồn kinh phí của hai vợ chồng không có nhiều. 

Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 1
“Do hai vợ chồng gia chủ còn trẻ nên nguồn tài chính có hạn, việc cải tạo cũng là một bài toán khó với kiến trúc sư vì căn nhà được xây dựng đã lâu”, KTS Nguyễn Văn Chương cho biết.

Ngôi nhà nằm tại đường Lê Thánh Tông, Hội An, Quảng Nam với diện tích đất khoảng 190m2. Ngôi nhà cấp 4 ban đầu nằm chính giữa khu đất, do đã xây dựng lâu năm nên khá cũ kĩ.

Bên phải ngôi nhà là một nhà để xe đồng thời là nhà giặt, nhà kho. Khoảng đất trống phía trước được dùng để trồng hoa, cây cảnh. Phía trước ngôi nhà là đường hẻm nhỏ, rộng khoảng 3m, phía sau là cánh đồng rộng thênh thang.

Để tiết kiệm chi phí, anh Chương đề xuất với gia chủ hãy giữ lại ngôi nhà cũ và cải tạo khu đất còn lại thành 3 phòng theo dạng studio với đầy đủ bếp, nhà vệ sinh, bàn ăn, giường ngủ.

Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 2
Khi cải tạo, anh Chương cũng cố gắng bố trí tất cả các phòng phải có lối đi riêng biệt, chỉ sử dụng chung cổng và vườn nhỏ trước nhà.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 3
Tất cả các phòng đều phải có không gian mở tối đa để lấy gió, lấy ánh sáng tự nhiên nhằm tiết kiệm năng lượng và dễ dàng ngắm cảnh từ phía ruộng lúa.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 4
Sau khi cải tạo, tổng cộng ngôi nhà được chia thành 3 phòng (studio) và 1 căn lớn (apartment). Căn lớn là nơi sinh hoạt của gia chủ gồm 2 vợ chồng và một con nhỏ. Ba phòng còn lại được dành cho thuê.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 5
Hai trong số ba căn phòng cho thuê có ban công nhìn trực tiếp ra ruộng lúa thênh thang. Mỗi phòng đều có nhà vệ sinh riêng biệt, giường ngủ lớn, tivi lớn, có khu bếp riêng với đầy đủ trang bị: Bếp, lò vi sóng, tủ lạnh, kệ tủ bếp và bàn ăn cho 2 người.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 6
Ngôi nhà được cải tạo trong khoảng 4 tháng. KTS Nguyễn Văn Chương cho biết: phần khó nhất khi thực hiện cải tạo là phần kết cấu căn nhà. Hiện trạng ngôi nhà nhà cũ chỉ đơn thuần là nhà cấp 4 đã xuống cấp và chỉ xây tường chịu lực nằm trên nền đất ruộng rất yếu. Khi bắt đầu giai đoạn cải tạo, KTS phải mất hơn 1 tháng để thi công hệ móng cột riêng biệt với nhà cũ và gia cố bằng ép cừ tre, sử dụng móng băng 2 phương.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 7
Ngôi nhà cũng dành để kinh doanh nên việc trang trí cũng tốn công không kém. Khi thiết kế, anh Chương đặt các mảnh vườn nhỏ nằm trong ban công, thậm chí nằm cả trong phòng tắm và nhà vệ sinh nên khi có khách vào ở, việc chăm sóc, tưới tiêu hàng ngày không dễ. Giải pháp được đưa ra là làm hệ thống tưới tự động.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 8
“Mình phải thiết kế một hệ thống riêng, tách khỏi hệ thống cấp nước sinh hoạt. Ngoài ra phải thi công chống thấm thật tốt để tránh việc nước ngấm ngược vào nhà gây hư hại, bất tiện”, KTS Chương cho biết. Nhờ hệ thống này mà khu ban công luôn xanh tốt mà gia chủ lại không mất quá nhiều thời gian chăm sóc.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 9
Anh Chương và vợ chồng gia chủ cũng dành nhiều thời gian tìm hiểu về những giống cây trồng phù hợp với khí hậu miền Trung. Trong sân vườn vẫn giữa lại những cây ăn quả như khế, bơ, mít lâu năm để lấy bóng mát đồng thời trồng thêm thảm cỏ Nhật.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 10
Được biết, tổng chi phí cho việc thiết kế, xây sửa lại nhà cấp 4 thành homestay này hết khoảng 1,1 tỷ đồng. 
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 11
Trong đó, chi phí thuê nhân công là 200 triệu đồng; phần thô tốn 450 triệu đồng; phần hoàn thiện và nội thất là 450 triệu đồng.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 12
“Riêng phần thiết kế thì do mình và gia chủ là bạn bè lâu năm nên không tính toán quá nhiều”, anh Chương vui vẻ cho biết.
Bỏ Sài Gòn về quê, đôi vợ chồng chi 1 tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 sống an yên - 13
Hình ảnh trước và sau của ngôi nhà gây bất ngờ, ngỡ ngàng cho nhiều người ghé thăm.

Nguồn: Dân trí