Trang chủ Dinh dưỡng Gắp rau dớn chấm chén ruột cá niên, ngon đến mức cứ...

Gắp rau dớn chấm chén ruột cá niên, ngon đến mức cứ sợ hết

21
0
Chia sẻ

Chỉ vài con cá niên trong bữa tối ở thị thành, mà được cả mùi vị quê xứ, ký ức ẩm thực thôn dã và tấm lòng miền Trung.

Bữa tối với món cá niên. Ảnh: V.T

Cá niên An Lão (Bình Định) lừng danh, trong bữa cơm tối ở Sài Gòn, gồm món canh chua cá niên lá giang, cá niên nướng và ruột cá niên dằm mắm tỏi ớt.

Cá niên thịt chắc, đậm đà. Ảnh: B.H.X

Loài cá này chuyên bơi ngược dòng nên thịt chắc, đậm, béo. Món nướng với món canh chua lá giang ngon đến mức nửa muốn ăn tận tâm để thưởng thức, nửa muốn nhâm nhi thiệt chậm vì cứ sợ hết.

Cá niên nướng. Ảnh: Ngô Mã Thiên

Còn món ruột cá dằm mắm tỏi ớt, ra màu đen kém bắt mắt nhưng ngon không tưởng. Do cá niên ăn rong rêu, bọ nước nên ruột rất sạch, bổ dưỡng, nhân nhẩn, bùi bùi, ăn một lần không thể nào quên.

Rau dớn chấm mắm ruột cá niên. Ảnh: Dân Trí

À, còn phải gắp thêm cọng rau dớn – loại rau luôn đi kèm với cá niên, chấm vô chén mắm ruột kia, rồi nhấp ngụm rượu Bàu Đá hít hà nữa.

Ẩm thực đặc sắc miền Trung. Ảnh: nguyenhan.thien.3

Mua một ký cá niên An Lão hết 1 triệu đồng, cùng chai rượu Bàu Đá nấu bằng gạo hữu cơ, mà được cả mùi vị quê xứ, ký ức ẩm thực thôn dã và tấm lòng miền Trung.

Nguồn: VietNamTravelLife