Trang chủ Gia đình Cách dạy con thành công của doanh nhân Mỹ

Cách dạy con thành công của doanh nhân Mỹ

5
0
Chia sẻ

Warren Edward Buffett là một trong những doanh nhân Mỹ nổi tiếng với cách nuôi con khoa học. Ông đã đúc kết 6 “nguyên tắc vàng” để dạy con thành người thành công, tử tế.

1. Không ngần ngại đưa ra yêu cầu: Ông Warren cho rằng cha mẹ nên tôn trọng và lắng nghe những yêu cầu của con. Ví dụ, khi trẻ muốn đi xem hòa nhạc, người lớn nên để trẻ nói ra nguyện vọng của bản thân, sau đó cả hai cùng thảo luận và đưa ra phương án hợp lý nhất.

Phương pháp này giúp trẻ chủ động thích nghi với tình huống, môi trường và biết cách giao tiếp với người khác. Con trai thứ hai của ông Warren, Howard Buffett, là người thích làm nông. Từ những ngày đầu tiên gây dựng sự nghiệp, Howard đã lên kế hoạch cẩn thận và chủ động đưa ra yêu cầu đầu tư với cha.

Với sự hỗ trợ của cha, việc kinh doanh của Howard Buffett ngày càng lớn mạnh. Ông đã sử dụng trang trại do cha đầu tư để nghiên cứu và phát triển các loại cây trồng có năng suất cao nhằm giải quyết vấn đề thiếu lương thực trên thế giới. Ảnh: Heritage Senior Communities.

2. Biết quan tâm người khác: Là một người cha có 3 con, ông Warren quan niệm điều quan trọng là các thành viên phải biết quan tâm, tôn trọng người khác. Ví dụ, khi có mâu thuẫn, thay vì trách người khác, ông Warren mong con mình xem xét, suy nghĩ lại những lời nói và hành động của bản thân.

Khi đó, trẻ sẽ học được cách giao tiếp với người khác và đối mặt những tình huống bất ngờ khi trưởng thành. Ảnh: Fox Business.

3. Không sợ thất bại: Khác với nhiều gia đình, ông Warren luôn khuyến khích con thử sức với những trải nghiệm mới và chấp nhận thất bại, theo Sohu. Doanh nhân người Mỹ cho rằng khi con người thất bại, họ sẽ có thêm động lực để làm lại và tìm ra những sai sót của bản thân.

“Đừng sợ thất bạn, chỉ có thất bại mới chứng minh được bạn đang làm những điều quan trọng. Bài học bạn có được từ sự thất bại là những điều quý giá, đáng nhớ nhất”, ông khuyên. Ảnh: National Geographic.

4. Trung thực và công bằng: Trung thực là đức tính cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ của con người. Warren Edward Buffett tin rằng khi con người đối xử chân thành và công bằng với người khác, họ sẽ được coi trọng hơn.

Sự trung thực cũng đóng vai trò quan trọng trong công việc. Chỉ khi thành thật với đồng nghiệp, đối tác, bạn mới có thể lấy được lòng tin của họ. “Nếu mắc lỗi, bạn đừng che giấu. Hãy thẳng thắn xin lỗi và sửa sai”. Ảnh: HelpGuide.

5. Biết tiết kiệm: Ông Warren khuyên cha mẹ cần hình thành thói quen tiết kiệm cho con từ bé, dù chỉ là 1 USD. Ba người con của ông đều được trau dồi kỹ năng kinh tế khi còn học tiểu học. Peter Buffett, con trai út của ông Warren, là người duy nhất không đi theo con đường kinh doanh của cha. Tuy nhiên, ông vẫn biết cách kiếm tiền để phục vụ mục tiêu tương lai.

Sau đó, ông trở nên nổi tiếng trong làng nhạc thế giới và dành giải thưởng Emmy danh giá. “Nhiều gia đình chờ con trưởng thành mới dạy con quản lý tiền bạc. Tôi cho rằng họ nên bắt đầu khi con học mẫu giáo”, ông nói với CNBC. Ảnh: US News Money.

6. Luôn theo đuổi những kiến thức mới: Người thành công không bao giờ ngừng học hỏi, họ luôn tiếp cận những điều mới mẻ để làm giàu vốn kiến thức của bản thân. Là doanh nhân thành đạt, ông Warren đọc báo mỗi ngày để cập nhật kiến thức mới về đời sống, công nghệ.

Vì thế, cha mẹ cần hình thành thói quen học tập cho trẻ bằng cách khuyến khích con theo đuổi sở thích cá nhân. “Phát triển sự nghiệp giáo dục suốt đời là điều quan trọng với mỗi cá nhân. Bạn không nên ngần ngại tham gia một lớp học để làm mới bản thân”, ông nói. Ảnh: Novak Djokovic Foundation.

Nguồn: Zing