Trang chủ Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho trẻ mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà cần...

Dinh dưỡng cho trẻ mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà cần lưu ý gì?

10
0
Chia sẻ

Chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh về chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà.

Thời gian qua, số lượng trẻ mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng cao. Khi trẻ mắc bệnh, để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà cần lưu ý gì? - 1
Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà là cha mẹ cần định kỳ theo dõi cân nặng và lượng thức ăn mà trẻ ăn vào xem có sụt giảm so với trước không và mức độ giảm như thế nào; ít nhất 1 bữa ăn trong ngày của trẻ có cân đối khẩu phần.

Hàng ngày trẻ phải ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng – xanh thẫm).

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục lưu ý, hiện nay có một số thông tin chưa chính xác đó là ăn những thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao hơn để diệt virus corona. 

Theo vị chuyên gia này, cho tới nay chưa có kết luận về một loại thức ăn cụ thể nào có thể diệt được virus. Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị riêng, ví dụ vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch có nhiều trong hoa quả tươi như bưởi, cam, kiwi nhưng Flavonoid là chất chống oxy hóa lại có nhiều trong lá màu xanh sẫm như súp lơ, cải xanh, hay vitamin E có vai trò thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch lại có nhiều trong rau mầm, đậu nành …

“Như vậy, trẻ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát tiển của trẻ cũng như hệ miễn dịch vững vàng để chống lại bệnh tật, tránh chỉ ăn một loại thức ăn hay thực phẩm nào đó gây mất cân đối trong khẩu phần ăn”, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục nói.

Bác sĩ cũng lưu ý các bậc phụ huynh hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt; tiếp tục cho trẻ duy trì bú mẹ. Trẻ trên 2 tuổi cần đảm bảo tối thiểu lượng sữa công thức theo lứa tuổi là 500ml sữa/ngày.

Đối với trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng thì phải dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml với trẻ trên 1 tuổi hoặc 0,75 – 0.8kcal/ml cho trẻ dưới 1 tuổi) để thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

Ngoài ra, cần tránh thức ăn gây nôn và buồn nôn bằng những khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.

Chi tiết theo dõi và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là F0 đang điều trị tại nhà.

– Theo dõi cân nặng của trẻ: 3 – 5 ngày/lần, nếu trẻ có sụt cân từ 1 – 2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp.

– Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày: Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào giảm dưới 70% so với bình thường trong thời gian trên 3 ngày thì cần được tư vấn bởi nhân viên y tế.

– Đảm bảo đủ nước cho trẻ: Dựa vào nhu cầu của trẻ, đảm bảo trẻ không khát, không có dấu hiệu thiếu nước như môi lưỡi khô, tiểu ít nước tiểu sẫm màu.

Dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà cần lưu ý gì? - 2
Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương

– Ăn đủ rau tươi và trái cây.

– Không cần cho trẻ em theo chế độ ăn đặc biệt, vẫn ăn bình thường nhưng cần đa dạng loại thực phẩm và chú ý bổ sung dầu mỡ và tăng cường protein giàu giá trị sinh học (thịt, cá, trứng, sữa, và các loại họ đậu đỗ ) trong khẩu phần ăn của trẻ.

– Nếu trẻ ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi, ngạt mũi… thì cha mẹ có thể chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung thêm 1 – 2 bữa phụ bằng các chế phẩm sữa có mức độ năng lượng cao.

Nguồn: VTC