Trang chủ Dinh dưỡng Món khoái khẩu giàu dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

Món khoái khẩu giàu dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe

20
0
Chia sẻ

Nội tạng động vật là nguồn thức ăn phong phú chứa nhiều chất dinh dưỡng mà những loại thực phẩm khác không thể có. Tuy nhiên, thường xuyên ăn nội tạng động vật ngoài lợi ích cũng đem đến những rủi ro lớn cho sức khỏe.

Nội tạng động vật chứa nhiều chất bổ dưỡng

Nội tạng động vật bao gồm tim, gan, cật, lòng, não… Ở các nước phương Tây, người dân rất ít khi ăn nội tạng động vật. Tại Việt Nam, nội tạng động vật lại là món ăn khoái khẩu, được chế biến thành các món xào, luộc, chiên, nướng, ăn hàng ngày hoặc trên bàn nhậu. 

Thành phần dinh dưỡng của món ăn từ nội tạng động vật có sự khác nhau, dựa trên nguồn động vật và các loại nội tạng. Nhưng hầu hết chúng đều chứa rất nhiều dinh dưỡng, thậm chí hơn cả các loại thịt thông thường.

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, nội tạng đặc biệt giàu vitamin B, chẳng hạn như vitamin B12 và folate. Chúng cũng rất giàu khoáng chất, bao gồm sắt, magiê, selen và kẽm và các vitamin tan trong chất béo quan trọng như vitamin A, D, E và K. Hơn nữa, nội tạng cũng chứa một nguồn protein tuyệt vời, cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

Ví dụ: Một phần gan bò nấu chín 100gram cung cấp: 175 calo, 27 gram protein, 1,386% RDI Vitamin B12, 730% RDI đồng, 522% RDI Vitamin A, 51% RDI Vitamin B6, 35% RDI kẽm, 34% RDI sắt… (RDI là ượng hấp thụ hàng ngày tham khảo (The Reference Daily Intake – RDI), mức tiêu thụ hàng ngày của một chất dinh dưỡng được coi là đủ để đáp ứng các yêu cầu của 97-98% của các cá nhân khỏe mạnh).

Món khoái khẩu rất giàu dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe: Những ai phải thận trọng nếu không muốn rước bệnh vào thân? - Ảnh 1.

Những lợi ích của việc ăn nội tạng

– Nội tạng là nguồn giàu chất sắt: Khác với chất sắt lấy từ nguồn thực vật, chất sắt chứa trong nội tạng sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ nhanh hơn.

– Giúp bạn no lâu hơn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no. Chúng cũng có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

– Có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp: Nội tạng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, rất quan trọng để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.

Nguồn cung cấp choline tuyệt vời: Thịt nội tạng là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất trên thế giới, là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của não, cơ và gan của bạn.

Tuy nhiên, nội tạng động vật cũng nhiều chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt, thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng.

Bởi vậy, dù là một món ăn khoái khẩu, bạn cũng cần ăn chúng một cách điều độ, tránh tiêu thụ quá mức cần thiết.

Những ai nên cẩn trọng đặc biệt khi ăn nội tạng động vật

1. Những người bị bệnh gút

Món khoái khẩu rất giàu dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe: Những ai phải thận trọng nếu không muốn rước bệnh vào thân? - Ảnh 2.

Bệnh gút là một loại viêm khớp phổ biến.Nguyên nhân là do lượng axit uric trong máu cao, khiến các khớp bị sưng và mềm. Purin trong chế độ ăn uống tạo thành axit uric trong cơ thể. Các loại thịt nội tạng đặc biệt có hàm lượng purin cao. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải ăn những loại thực phẩm này một cách điều độ nếu bạn bị bệnh gút.

2. Phụ nữ mang thai

Các loại thịt nội tạng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, đặc biệt là gan. Trong thời kỳ mang thai, vitamin A đóng vai trò thiết yếu đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị mức tiêu thụ cao hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày sẽ không tốt, vì việc hấp thụ quá nhiều chất này có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng hay sinh con ra bất thường. Những dị tật bẩm sinh bao gồm dị tật tim, tủy sống và ống thần kinh, bất thường về mắt, tai và mũi và các dị tật trong đường tiêu hóa và thận.

Một nghiên cứu đã báo cáo rằng những bà mẹ mang thai tiêu thụ hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày từ thực phẩm có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao hơn 80% so với những bà mẹ tiêu thụ 5.000 IU hoặc ít hơn mỗi ngày. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi các món ăn từ nội tạng động vật nạp vào cơ thể trong khi mang thai, đặc biệt nếu người mẹ đang dùng các chất bổ sung có chứa vitamin A.

3. Người mắc bệnh tim mạch, gan thận

Quan niệm “ăn gì bổ nấy” là không chính xác. Người bị suy thận, thận hư nhiễm mỡ, bị rối loạn chuyển hóa lipid, cholesterol trong máu cao nên cần ăn giảm chất đạm, cho nên ăn nhiều nội tạng động vật càng làm cho bệnh nặng thêm. Bệnh nhân tim mạch thường tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao, rất nguy hiểm tính mạng.

Người cao tuổi, người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn nội tạng động vật. Đặc biệt, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim tuyệt đối không nên ăn các món ăn chế biến từ nội tạng.

Lưu ý đặc biệt khi ăn nội tạng động vật

Món khoái khẩu rất giàu dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe: Những ai phải thận trọng nếu không muốn rước bệnh vào thân? - Ảnh 3.

– Điều quan trọng khi sử dụng các món ăn từ nội tạng động vật là phải biết loại nội tạng của động vật được xử lý thế nào khi giết mổ. Các loại động vật nào được giết mổ trong tình trạng động vật bị căng thẳng và ngược đãi có thể gây ra “vấn đề” cho sức khỏe.

– Chỉ nên mua nội tạng ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chế biến đảm bảo vệ sinh, nấu chín kỹ.

– Khi bảo quản, tránh để thực phẩm chín lẫn với thực phẩm sống để không bị lây nhiễm chéo vi khuẩn gây bệnh.

– Mỗi người nên sử dụng nội tạng động vật một cách điều độ, không nên quá lạm dụng, ăn thường xuyên. Ví dụ, người trưởng thành chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần (khoảng 50-70 g một lần), trẻ em ăn 2 lần một tuần (khoảng 30-50 g mỗi lần).

– Người béo phì, mắc bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và các bệnh lý gan thận khác tốt nhất không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.

Nguồn: Cafef