Trang chủ Nhà ở Người mua căn hộ tự đăng ký làm sổ hồng thế nào?

Người mua căn hộ tự đăng ký làm sổ hồng thế nào?

4
0
Chia sẻ

Người mua căn hộ chung cư có thể tự làm hồ sơ cấp sổ hồng. Dưới đây là những thông tin mới nhất về thủ tục cấp sổ hồng.

Theo Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định 148, chủ đầu tư có trách nhiệm làm sổ hồng nhà chung cư thay cho người mua, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Đồng thời, người mua căn hộ có thể tự làm.

Thủ tục làm sổ hồng căn hộ hiện nay khá đơn giản. Ảnh minh họa

Người mua căn hộ có thể tự làm hồ sơ cấp sổ hồng

Nếu người mua muốn tự xin cấp sổ hồng chung cư thì chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ để người mua thực hiện. Theo đó, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký, cấp sổ hồng chung cư mini thay cho người nhận mua nhà hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Hồ sơ gồm: Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK; Hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật; Biên bản bàn giao căn hộ chung cư.

Các bước làm thủ tục

Bước 1: Chủ đầu tư hoặc người mua nộp hồ sơ về Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND (bộ phận một cửa).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra giấy tờ, xác nhận điều kiện cấp sổ hồng sau đó thực hiện các nội dung liên quan.

Bước 4: Trao kết quả.

Thời gian, lệ phí

Thời gian do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP).

Lệ phí làm sổ hồng chung cư (lệ phí bìa) do HĐND cấp tỉnh quy định, với mức thu từ 100.000 đồng trở xuống.

Lệ phí trước bạ khi làm sổ hồng được tính = giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%. Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ = diện tích căn hộ x giá 1m2.

Lý do chưa được cấp sổ hồng

Một số lý do khiến chung cư chưa được cấp sổ hồng như: Chủ đầu tư có vi phạm trong lĩnh vực xây dựng dẫn tới việc không đủ điều kiện cấp. Chủ đầu tư chưa giải chấp nhưng trên thực tế đã bán nhà cho người mua.

Chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, quy hoạch dự án khiến công trình không thể hoàn công, không đủ điều kiện cấp sổ. Dự án có nợ tiền sử dụng đất hoặc các nghĩa vụ tài chính khác.

Một số dự án dân về ở lâu nhưng chủ đầu tư chưa hoàn tất hạ tầng. Một số dự án có thay đổi về ranh giới hoặc có tranh chấp.

Chưa có sổ hồng vẫn bán được căn hộ

Khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư”.

Nguồn: Viet Build Forum