Trang chủ Dinh dưỡng Những thực phẩm ung thư ‘e ngại’

Những thực phẩm ung thư ‘e ngại’

7
0
Chia sẻ

Rất nhiều người khi nghe đến bệnh ung thư đều sợ hãi. Tuy nhiên, chính các tế bào ung thư cũng phải “dè chừng” với một số thực phẩm. Nếu chúng ta ăn hằng ngày, chúng có thể giúp ngừa ung thư.

Dưới đây là một số thực phẩm chống ung thư sẵn có:

Các loại rau họ cải

Rau họ cải gồm rất nhiều loại như cải bắp, cải thảo, súp lơ, cải brussel, cải xoăn, cải làn, củ cải, su hào, xà lách, cải xoong…

Những thực phẩm ung thư e ngại - 1

Rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E, K; folate; và khoáng chất, rau họ cải là một nguồn chất xơ tốt. Ngoài ra, rau họ cải còn chứa glucosinolate, là chất chứa lưu huỳnh – tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng của các loại rau họ cải.

Trong quá trình chế biến, nhai và tiêu hóa thức ăn, glucosinolate trong các loại rau họ cải bị phân hủy để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates. Trong đó, Indole-3-carbinol (một indole) và sulforaphane (một isothiocyanate) được kiểm tra nhiều nhất về tác dụng chống ung thư.

Indoles và isothiocyanates được phát hiện có thể ức chế sự phát triển ung thư trên một số cơ quan ở chuột bao gồm bàng quang, vú, ruột, gan, phổi và dạ dày. Cụ thể là có một nghiên cứu cho thấy indole-3-carbinol hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm sự phát triển của các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung.

Tỏi

Theo Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ (AICR), ăn tỏi thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các hợp chất trong tỏi giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm.

Những thực phẩm ung thư e ngại - 2

Trong mỗi nhánh tỏi có chứa nhiều chất phytochemical, nhiều chất trong đó đã thể hiện đặc tính phòng chống ung thư khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ví dụ như flavonoid, inulin, saponin, S-allyl cysteine…

Tỏi được nghiên cứu cho thấy tác dụng phòng chống ung thư mạnh nhất đối với ung thư đại trực tràng. Loại rau có vị cay nồng này cũng đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, đại tràng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan, bàng quang….

Rau chân vịt hay cải bó xôi

Những thực phẩm ung thư e ngại - 3

Theo Webmd, rau cải bó xôi rất giàu lutein và zeaxanthin, các carotenoid giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể bạn. Một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể bảo vệ chống lại ung thư miệng, thực quản và dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy carotenoid trong cải bó xôi và các loại thực phẩm khác cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, phổi và đại trực tràng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bổ sung folate và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các loại rau lá xanh đậm như cải bó xôi. Folate giúp cơ thể bạn sản xuất tế bào mới và sửa chữa DNA, và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vì nó có thể ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.

Nho khô

Những thực phẩm ung thư e ngại - 4

Nho khô cũng là một nguồn cung cấp các hợp chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống là rất cần thiết, vì chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và các gốc tự do.

Tổn thương oxy hóa và các gốc tự do là những yếu tố nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư, phát triển khối u và lão hóa.

Nguồn: Dân Trí