Trang chủ Sống Sở hữu đồng thời 8 thói quen này có thể giúp bạn...

Sở hữu đồng thời 8 thói quen này có thể giúp bạn sống thọ hơn 21-24 năm

20
0
Chia sẻ

Một nghiên cứu của Mỹ đã xem xét 8 thói quen giúp tạo dựng lối sống lành mạnh, góp phần kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm.

Sở hữu đồng thời 8 thói quen này có thể giúp bạn sống thọ hơn 21-24 năm

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 720.000 người ở Mỹ. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về các thói quen, lối sống. Sau đó các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi và phân tích hồ sơ về tình trạng sức khỏe của họ.

Theo đó, 8 thói quen có thể góp phần kéo dài tuổi thọ bao gồm:

1. Tham gia các hoạt động thể chất khoảng 30 phút mỗi ngày.

2. Không hút thuốc lá.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều trái cây và rau củ.

4. Hạn chế uống rượu bia.

5. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ (ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm, không bị mất ngủ).

6. Xây dựng các mối quan hệ xã hội tích cực.

7. Kiểm soát căng thẳng.

8. Không sử dụng các chất gây nghiện.

Nghiên cứu: Sở hữu đồng thời 8 thói quen này có thể giúp bạn sống thọ hơn 21-24 năm - Ảnh 1.
Các thói quen lành mạnh có thể góp phần kéo dài tuổi thọ.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, có 33.375 trường hợp đã tử vong. Kết quả nghiên cứu cho thấy nữ giới có tất cả 8 thói quen này ở tuổi 40 có thể sống lâu hơn trung bình 21 năm so với những người không có cả 8 thói quen này. Đối với nam giới, những người đàn ông ở độ tuổi 40 có cả 8 thói quen kể trên có thể sống trung bình lâu hơn 24 năm so với những người không có các thói quen này.

Nhìn chung, các chuyên gia nghiên cứu nhận thấy việc duy trì hoạt động thể chất, không hút thuốc là và không sử dụng các chất gây nghiện có tác động lớn nhất đến tuổi thọ.

Theo đó, những người tham gia các hoạt động thể chất có thể nguy cơ tử vong thấp hơn 46%, những người không hút thuốc có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 29% và nguy cơ tử vong thấp hơn 38% đối với những người không sử dụng các chất gây nghiện.

Ngoài ra, thói quen như có chế độ ăn uống tốt, hạn chế sử dụng rượu bia, giảm thiểu căng thẳng và đảm bảo chất lượng giấc ngủ có thể giúp giảm khoảng 20% nguy cơ tử vong. Những người có thói quen xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội tích cực có thể giảm khoảng 5% nguy cơ tử vong.

Những người duy trì được cả 8 thói quen lành mạnh kể trên có thể giảm 87% nguy cơ tử vong sớm.

Các phát hiện này được trình bày trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ. Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Xuan Mai Nguyen, tại Đại học Y khoa Carle Illinois, Mỹ, cho biết: “Thói quen lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa các nguyên nhân gây ra các bệnh mạn tính, có thể giúp mọi người kéo dài thêm nhiều năm tuổi thọ”.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc áp dụng lối sống lành mạnh rất quan trọng đối với cả sức khỏe cá nhân và sức khỏe cộng đồng. Và nếu bạn xây dựng 8 thói quen lành mạnh này ngay từ khi còn trẻ, bạn sẽ càng đạt được nhiều lợi ích hơn”, tiến sĩ Xuan Mai nói.

Nguồn: Cafef