Trang chủ Sống Tan chảy với cá khoai

Tan chảy với cá khoai

45
0
Chia sẻ

Cá khoai mềm nhũn, trơn tuột khá lạ miệng đối với một số người. Nhưng chính cái lạ này khi đã tiếp nhận được rồi, sẽ để lại dư vị dài lâu.

Cá khoai một bước lên thành hàng đặc sản, từ loại cá dân dã trong những bữa ăn ở miền biển. Thậm chí, các nước EU từng hạn chế nhập loại cá này do lo ngại về chất lượng. Tuy nhiên, giờ đây phải vô nhà hàng, quán lớn mới có cá khoai ăn, vì loại hải sản này được đánh bắt theo mùa, không phải lúc nào cũng có bán.

Cá khoai ngoại hình không đẹp nhưng rất ngon

Cá khoai ngon ra sao?

Nhìn bề ngoài, cá khoai không lấy gì làm bắt mắt với thân hình thuôn dài, nhơn nhớt, cái đầu với hàm răng lởm chởm. Thế nhưng khi nấu lên, thịt cá vốn đã mềm, lại càng tan chảy, thậm chí có thể nhai cả xương.

Có nơi gọi tên cá này là cá cháo, nhưng “cháo” này không hề nhạt mà rất ngọt. Cá tưởng như bẫy nát, nhưng lại vừa vặn đủ để có thể nhai nhâm nhi. Tưởng như nuốt trôi nhanh vì mềm mịn, nhưng lại lưu vị lâu dài.

Cá khoai có tính hàn, dinh dưỡng cao. Vị mát không chỉ nằm ở đầu lưỡi khi thưởng thức, không dừng lại ở sự cảm nhận, mà đúng tính hàn, mát rượi các giác quan.

Cá khoai làm món gì “bắt” cơm?

Với đặc tính về ngoại hình đến “chất liệu”, cá khoai phù hợp nhất để làm món canh, như canh chua, canh tần ô. Trong món canh chua, cá có thể nấu với lá giang, hoặc hỗn hợp lá giang, cà chua, dứa. Món canh nhưng nấu rất nhanh, vì cá đã mềm ngọt sẵn.

Cá khoai rất phù hợp để nấu canh. Ảnh: Song Anh DC

Cá khoai cũng đi vào món lẩu, đặc biệt ở hàng quán. Lẩu cá khoai cũng có nhiều nguyên liệu giống như canh cá khoai nhưng khác ở cách ăn. Theo đó, với món lẩu, cá đã làm sạch, có thể cắt khúc cho gọn, được nhúng vào nước lẩu sôi, cá vừa chín tới vớt ra ăn ngay.

Điều bất ngờ là con cá mềm oặt này cũng dùng để chiên, rim được, thậm chí nướng. Tuy nhiên, để làm những món vừa kể, phải dùng cá khoai khô. Cá khoai dễ ươn nên việc phơi khô không chỉ để trữ lâu dài, mà còn trở thành nguyên liệu thuận lợi để biến hóa thành nhiều món.

Mua cá khoai ở đâu?

Cá khoai có nhiều ở Biển Đông, tập trung chủ yếu ở duyên hải miền Trung. Cá được ngư dân đánh bắt theo thời điểm chúng xuất hiện ven biển, từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Do đó, quãng thời gian còn lại trong năm, không thể hoặc rất khó tìm thấy cá khoai.

Cá khoai trái mùa do đó, được cho là nhập từ Trung Quốc hoặc cá trữ đông. Giá cá khoai bán trên thị trường dao động từ gần 200.000 đồng đến hơn 300.000 đồng một ký. Vào cuối vụ hoặc thời điểm người dân tiêu thụ nhiều, giá cá khoai có thể lên đến 400.000 đến 500.000 đồng một ký.

Cá khoai được bán ở chợ, tiện lợi hơn cả là mua từ các trang, nhóm, diễn đàn trên các mạng xã hội Facebook, Zalo… Chỉ cần chú ý, cá khoai tươi ngon, thì mắt cá và thân cá phải trong, mang còn đỏ, vây vẫn hồng.

Nguồn: Viet Nam Travel Life