Trang chủ Tiêu dùng Thu nhập cao nhờ trồng hoa giấy

Thu nhập cao nhờ trồng hoa giấy

42
0
Chia sẻ

Nhờ nhạy bén với thị trường, người dân xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đã biến nghề trồng hoa giấy thành nghề mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp, mang lại mức lợi nhuận hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, ở thôn Phù Đổng 1 (xã Phù Đổng) là một trong những hộ tiên phong trồng hoa giấy ở địa phương. Sau hơn 20 năm gắn bó với nghề, gia đình anh có 2ha trồng hàng nghìn gốc hoa giấy với nhiều màu sắc và các kiểu cấy ghép khác nhau.

 Nghề trồng hoa giấy mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

Với giá bán từ 70.000 đồng đến 7 triệu đồng/cây, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Sơn thu lãi hơn 200 triệu đồng. “Hiện nay, đầu ra cho hoa giấy khá tốt. Nếu cách đây hơn 10 năm, tôi phải chở hoa giấy đi ra các chợ bán, thì nay khách từ nhiều nơi đã đến thăm, mua tại vườn” – anh Nguyễn Thanh Sơn cho hay.

Hiện nay, hầu hết các hộ trồng hoa giấy tại Phù Đổng đều thực hiện nhiều kỹ thuật chăm sóc, cấy ghép trình độ cao để cung cấp cây hoa cho thị trường. Nhiều hộ đã đầu tư các loại máy móc như máy làm đất, trộn ủ, lắp đặt hệ thống màng phủ nilon, tưới tự động để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm hoa giấy của Phù Đổng được đông đảo người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng.

Nhằm mục đích cùng nhau chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc và tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, Tổ hội nghề nghiệp trồng hoa giấy xã Phù Đổng với hơn 30 thành viên đã được thành lập. Tháng 11/2020, xã Phù Đổng đã được TP công nhận Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng.

Theo Bí thư Đảng uỷ xã Phù Đổng Phùng Xuân Việt, cách đây hơn 20 năm, một số hộ dân ở Phù Đổng đã bắt đầu trồng cây cảnh, hoa giấy. Nhờ sự khéo léo của đôi tay, tư duy nhanh nhạy, cùng điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên nghề trồng hoa, cây cảnh ở Phù Đổng ngày càng phát triển. Trồng hoa giấy đã trở thành nghề mang đến thu nhập chính của người dân địa phương khi xã thực hiện chuyển đổi 300ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa giấy, cây cảnh, cây ăn quả.

Năm 2020 lợi nhuận từ nghề trồng hoa giấy đạt hơn 82 tỷ đồng. Thu nhập bình quân năm 2020 của người làm nghề trồng hoa giấy đạt 10,2 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 2 lần so với thu nhập bình quân của người làm nông nghiệp hoặc dịch vụ khác (5,8 triệu đồng/người/ tháng).

Thời gian tới, Phù Đổng tiếp tục vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy những lợi thế của địa phương là sản xuất hoa, cây cảnh, trong đó chủ lực là cây hoa giấy để xây dựng các mô hình vườn sinh thái phục vụ du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nguồn: Kinh tế & Đô thị