Trang chủ Tiêu dùng 75 cửa hàng Bách Hóa Xanh ở TP.HCM bị kiểm tra, Bách...

75 cửa hàng Bách Hóa Xanh ở TP.HCM bị kiểm tra, Bách Hóa Xanh Sóc Trăng bị lập biên bản nâng giá

35
0
Chia sẻ

Hàng chục cửa hàng Bách Hóa Xanh ở TP.HCM bị kiểm tra khi có thông tin nâng giá hàng hóa, một cửa hàng Bách Hóa Xanh ở Sóc Trăng bị lập biên bản bán hàng cao hơn giá niêm yết. Trong khi đó, Bách Hóa Xanh được cho là có văn bản xin chủ thuê mặt bằng giảm 50% giá.

Kiểm tra 75/641 cửa hàng Bách Hóa Xanh ở TP.HCM khi có thông tin nâng giá

Sau khi nhận phản ánh của người dân về việc hệ thống Bách Hóa Xanh tăng giá hàng hóa, lực lượng quản lý thị trường TP.HCM đã tiến hành kiểm tra, làm việc với 75/641 cửa hàng Bách hóa Xanh tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM hôm 16.7.

Bên trong một cửa hàng Bách Hóa Xanh. Ảnh: Bộ Công thương

Cụ thể, theo người dân, một số sửa hàng Bách Hóa Xanh tại thành phố Thủ Đức tăng giá bán so với giá niêm yết. Sau đó, lực lượng quản lý thị trường đã đi kiểm tra 75 cửa hàng Bách Hóa Xanh ở thành phố Thủ Đức và quận 1, quận 3, quận 5, quận 7, quận 10, quận 11, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Bình Tân, quận Phú Nhuận và huyện Bình Chánh.

Tại các buổi kiểm tra, các đội quản lý thị trường đề nghị các cửa hàng chấp hành quy định về niêm yết giá hàng hóa theo quy định và bán đúng giá niêm yết; đảm báo số lượng và chất lượng hàng hóa, không kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khi lực lượng quản lý thị trường kiểm tra trực tiếp, nhân viên khẳng định bán đúng giá niêm yết với hóa đơn, dữ liệu lưu.

Các cửa hàng cũng cung cấp thông tin hóa đơn chứng từ đầu vào của hàng hóa được lưu trữ tại Công ty cổ phần thương mại Bách Hóa Xanh (128 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM). Theo đó, giá cả hằng ngày được thông báo qua phần mềm quản lý nội bộ QR code, không sử dụng hệ thống máy tính kế toán tại các cửa hàng.

Theo cơ quan quản lý thị trường, các cửa hàng Bách Hóa Xanh thực hiện niêm yết giá bán theo quy định. Tuy nhiên, Quản lý thị trường TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra trong những ngày tiếp theo. Cơ quan này cung cấp số điện thoại đường dây nóng 028.39322491 để người dân nếu gặp tình trạng nâng giá, hoặc gom hàng siêu thị đem ra ngoài bán thu lời thì liên lạc đến cơ quan quản lý thị trường.

Cửa hàng Bách Hóa Xanh ở Sóc Trăng bị lập biên bản bán hàng cao hơn giá niêm yết

Liên quan đến hệ thống Bách Hóa Xanh, sáng 17.7, do bán một số mặt hàng cao hơn so với giá niêm yết, cửa hàng Bách Hóa Xanh ở số 481 Trần Hưng Đạo, khóm 8, phường 3, TP Sóc Trăng đã bị Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng lập biên bản.

Cụ thể, cửa hàng Bách Hóa Xanh này niêm yết giá cháo tươi thịt thăn 13.500 đồng/gói, nhưng bán ra 14.600 đồng/gói; niêm yết cháo yến vị thịt bằm 9.800 đồng/gói, bán ra 10.300 đồng/gói, niêm yết cháo tươi gà cà rốt 19.000 đồng/gói, bán ra 19.600 đồng/gói.

Ngoài ra còn có mặt hàng cháo tươi lươn đậu xanh, niêm yết 22.500 đồng/gói, nhưng cửa hàng này bán ra 24.000 đồng/gói, sản phẩm cháo tươi rau củ thập cẩm, niêm yết 14.500 đồng/gói, nhưng bán ra 20.000 đồng/gói.

Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng đã lập biên bản cửa hàng Bách Hóa Xanh ở số 481 Trần Hưng Đạo, khóm 8, phường 3, TP Sóc Trăng, vi phạm hành chính, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Hiện Sóc Trăng và 22 tỉnh phía Nam đã công bố số điện thoại của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường và các đội Quản lý thị trường để người dân kịp thời phản ánh tình trạng nâng giá, đội giá quá quy định trong thời gian giãn cách xã hội.

Bách Hóa Xanh xin giảm 50% giá thuê mặt bằng trong 1 năm

Mới đây nhất, người tiêu dùng và giới kinh doanh xôn xao trước thông tin trên mạng xã hội về việc công văn được cho là của Bách Hóa Xanh gửi các chủ mặt bằng đề nghị giảm 50% giá thuê trong vòng 1 năm.

Công văn được cho là của Bách Hóa Xanh

Theo công văn 2206-2021/BHX được cho là của Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh lan truyền trên mạng xã hội, Bách Hóa Xanh cho biết dịch Covid-19 làm nhiều cửa hàng phải tạm dừng/đóng cửa, người dân phải cách ly ở nhiều nơi dẫn đến sức mua giảm, hàng hóa gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển để tiêu thụ.

“Chúng tôi cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng khó khăn chung của dịch bệnh, mặc dù ban giám đốc và nhân viên của Bách Hóa Xanh đã tìm kiếm nhiều giải pháp để tiếp tục phát triển, cắt giảm chi phí, đẩy mạnh hàng hóa”, văn bản này nêu.

Bách Hóa Xanh nêu quan điểm “Chúng tôi tin rằng sự bền vững cùng phát triển phải được ghi nhận và chia sẻ từ hai phía”. Theo đó, phía Bách Hóa Xanh duy trì phát triển kinh doanh, thanh toán chi phí mặt bằng thuê, nên đề nghị phía đối tác “đồng lòng, chia sẻ giảm 50% giá thuê trên mỗi tháng với thời gian trong vòng 01 (một) năm để chung sức cùng Bách Hóa Xanh xử lý các ảnh hưởng từ dịch bệnh”.

Hiện Bách Hóa Xanh chưa lên tiếng về công văn lan truyền trên mạng xã hội được cho là của hệ thống này.

Nguồn: Vietnam Travel Life