Trang chủ Sống Đi bộ 8.000 bước hai ngày một tuần giúp sống khỏe và...

Đi bộ 8.000 bước hai ngày một tuần giúp sống khỏe và thọ hơn

10
0
Chia sẻ

Nghiên cứu mới khẳng định đi bộ 8.000 bước mỗi ngày, tần suất 1-2 lần một tuần, giúp giảm nguy cơ tử vong và tim khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí JAMA, các chuyên gia cho biết những người đi bộ ít nhất 8.000 bước mỗi ngày, tần suất 1-2 lần một tuần, có sức khỏe tim mạch tốt và nguy cơ tử vong thấp hơn 15% so với những người chỉ đi vài bước trong vòng 10 năm tới.

Trong khi đó, những người đi 8.000 bước mỗi ngày, 3-7 ngày một tuần, có nguy cơ tử vong thấp hơn 16,5%.

“Kết quả nghiên cứu này cho thấy với những người trưởng thành đang gặp khó khăn trong việc duy trì chế độ tập luyện thường xuyên, đạt được số bước khuyến nghị mỗi ngày, chỉ vài ngày một tuần, cũng có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Kosuke Inoue của Đại học Kyoto, Nhật Bản, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết thêm: “Không có đủ thời gian là một trong những rào cản lớn đối với việc tập thể dục trong xã hội hiện đại. Phát hiện của chúng tôi cung cấp thông tin hữu ích để bạn nên đi bộ ngay, dù chỉ vài ngày một tuần, nhằm giảm nguy cơ tử vong”.

Đi bộ 8.000 bước 2 ngày một tuần giúp sống khỏe và thọ hơn

Thói quen đi bộ giúp giảm nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch, kéo dài tuổi thọ.

Dù vậy, bạn không cần phải dằn vặt bản thân nếu không thể đạt được số bước hàng ngày đã đề ra, do đi bộ trong thời gian dài hơn vào một ngày khác cũng có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ tử vong. Đây cũng là tin vui cho những người chỉ có thời gian tập thể dục vào cuối tuần.

Tuy nhiên, điểm giới hạn của nghiên cứu là nó không tính đến các hoạt động khác có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như đạp xe hoặc bơi lội.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh càng di chuyển nhiều (ngay cả với số lượng nhỏ) hay làm bất cứ việc gì để thoát khỏi lối sống ít vận động đều tốt cho sức khỏe.

“Hoạt động thể chất tốt cho xương, não, hệ thống miễn dịch, mức độ căng thẳng và giấc ngủ của bạn’, tiến sĩ Holly S. Andersen nói với Prevention. “Hoạt động thể chất là suối nguồn của tuổi trẻ. Ngồi lâu có hại cho sức khỏe. Đừng ngồi trước máy tính cả ngày, hãy đứng dậy và vận động ít nhất mỗi giờ một lần”.

Nguồn: Ngôi sao