Trang chủ Dinh dưỡng Gỏi sầu đâu, gỏi cá trích Việt Nam xác lập kỷ lục...

Gỏi sầu đâu, gỏi cá trích Việt Nam xác lập kỷ lục đặc sản châu Á

40
0
Chia sẻ

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings vừa công bố 11 kỷ lục châu Á về ẩm thực, đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập, trong đó có những món ăn ngon như gỏi sầu đâu, gỏi cá trích, lẩu mắm U Minh…

Hai loại gỏi ngon “quên lối về

Gỏi sầu đâu là đặc sản nức tiếng của An Giang. Đây là món ăn dân dã và là bài thuốc cho sức khỏe, kết hợp tinh tế giữa vị đắng của lá sầu đâu, vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị mặn của khô cá, vị chua của xoài, hương thơm nồng các loại rau tạo nên hương vị đặc trưng, lạ miệng và thơm ngon.

Gỏi sầu đâu An Giang. Ảnh: VietKings

Món gỏi này có các thành phần chính: lá sầu đâu trộn cùng thịt ba chỉ, tôm, khô cá lóc/cá sặc cùng dưa leo, xoài sống cùng một ít rau thơm, ngò rí, đậu phộng, và nước mắm tỏi ớt…

Người sành ăn món này cho rằng, khi mới ăn sẽ có cảm giác đăng đắng ở lưỡi, nhưng khi nhai thật kỹ nuốt vào thì lại cảm nhận được vị ngọt thanh trong cuống họng. Món ăn này mang đến cho người thưởng thức nhiều trải nghiệm thú vị. Đặc biệt là hương vị không giống với bất cứ loại gỏi nào.

Trong khi đó, gỏi cá trích được xem là món ngon đã định vị văn hóa ẩm thực cho vùng đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Cái ngon và độc đáo được kết hợp với nhiều hương vị đặc biệt trong cùng một món ăn. Người Phú Quốc chế biến món này rất sành điệu, cầu kỳ, mang đến hương vị rất riêng.

Gỏi cá trích Phú Quốc. Ảnh: VietKings

Cá trích tươi được làm sạch, phi lê, sau đó cho vào nước chanh để khử mùi tanh và giúp làm tái cá. Cá được vớt ra, để ráo rồi trộn với củ hành tây xắt lát mỏng, rau mùi, hành phi, dừa nạo băm nhuyễn… Điều làm nên vị đặc biệt của món ăn này là nước mắm chua ngọt nhưng đậm đà, sóng sánh được pha theo cách riêng của người địa phương với thật nhiều đậu phộng rang giã nhuyễn vào.

Gỏi cá trích được ăn theo kiểu cuốn bánh tráng, với rau sống, dưa leo, chấm nước chấm. Thịt cá trích ngọt, kèm theo vị nồng nàn của nước chấm, béo ngậy của đậu phộng, dừa… làm nên hỗn hợp mằn mặn, chua, ngọt và béo ngậy rất độc đáo, khiến thực khách “quên lối về”.

Đặc sản ẩm thực, thiên nhiên, quà tặng

VietKings đã thực hiện các bộ hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á, căn cứ theo các Top ẩm thực đặc sản 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã công bố năm 2021 – 2022, cùng với sự đề cử của các địa phương. Sau quá trình chọn lọc, 15 đề cử kỷ lục châu Á mới được VietKings thiết lập gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á.

Từ đó, 11 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định công bố xác lập theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á. Ngày 15 tháng 8 năm 2022, 11 kỷ lục châu Á về ẩm thực, đặc sản Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức công bố xác lập lần III – năm 2022.

11 kỷ lục châu Á về ẩm thực, đặc sản Việt Nam được công bố xác lập gồm: 7 loại, nhóm món ăn đặc sản: gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau), các món ăn từ sen (tỉnh Đồng Tháp), các món ăn từ cá thát lát (tỉnh Hậu Giang), các món ăn từ cá ngừ đại dương (tỉnh Phú Yên), các món ăn từ dừa (tỉnh Bến Tre).

Lẩu mắm U Minh. Ảnh: VietKings

2 đặc sản thiên nhiên: tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang).

2 đặc sản quà tặng: yến sào (tỉnh Khánh Hòa), rượu sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

VietKings cho biết, các kỷ lục châu Á được công bố góp phần quảng bá hình ảnh “bản đồ ẩm thực” Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. “Trong khả năng của mình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings mong muốn có thể quảng bá mạnh mẽ hơn nữa cho nền ẩm thực, đặc sản nước nhà. Bởi đó là thế mạnh rất lớn của du lịch Việt Nam, ẩm thực hoàn toàn có thể trở thành cầu nối để quảng bá hình ảnh, vị thế của Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước”, tổ chức này nhấn mạnh.

Dự kiến, bằng Kỷ lục châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục châu Á ủy quyền cho VietKings trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Kỷ lục diễn ra vào cuối năm 2022 tại TP.Hồ Chí Minh.

Nguồn: Viet Nam Travel Life